“Với tư cách là một cường quốc. Hải quân Nga đã triển khai hơn 100 tàu chiến thuộc cả 4 hạm đội đang hoạt động tại nhiều khu vực trên khắp thế giới, Hải quân Nga đã giành lại vị thế trên Thái Bình Dương và các khu vực khác”, Tư lệnh lực lượng Hải quân Nga Vladimir Korolyov, tuyên bố hôm 30-10, TASS đưa tin.

Tàu tuần dương Petr Đại đế - tàu chiến mặt nước mạnh nhất của Hải quân Nga. Ảnh: ITN

Theo ông Korolyov, việc Hải quân Nga trở lại các đại dương trên thế giới nhằm “đảm bảo an ninh cho những lợi ích của Nga và duy trì sự ổn định trong bối cảnh các mối đe dọa mới trên biển ngày càng gia tăng”.

Đô đốc Korolyov cho biết Hải quân Nga hiện có 17.100 tàu được biên chế chính thức với với nhiều tàu chiến mang sức mạnh đáng kể. Riêng về tàu ngầm, tới cuối năm 2020, Hải quân Nga sẽ nhận được 8 tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án Borey.

“Sự hiện diện của Hải quân Nga đang được mở rộng về mặt địa lý, trong đó một bộ chỉ huy tác chiến chiến lược ở Bắc Cực và một đơn vị hải quân tác chiến thường trực ở Địa Trung Hải đã được thành lập”, ông Korolkov tiết lộ thêm.

Hải quân Nga được thành lập từ ngày 30-10-1696 bởi Sa hoàng Peter Đại đế. Hải quân Nga hiện có 4 hạm đội gồm: Hạm đội Baltic, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Biển Đen.

Thiện Nhân