Dẫn lời một chuyên gia quân sự giấu tên, DailyMail gọi loại tên lửa hành trình siêu âm Zircon đang được Nga phát triển là loại vũ khí không thể đánh chặn. Theo tờ báo này hai tàu sân bay của Anh với tổng giá trị 7,9 tỷ USD có thể gặp "thảm họa" khi phải đối đầu với loại tên lửa như Zircon.

Tên lửa Zircon là loại tên lửa hành trình siêu âm dùng động cơ phản lực Scramjet có thể đạt tới tốc độ 3.800 đến 4.600 dặm/h (tương đương 5 - 6 lần tốc độ âm thanh). Tốc độ đó còn cao hơn bất kỳ tốc độ của một hệ thống chống tên lửa nào có thể xuất hiện trong vòng 2 thập kỷ tới.

Tên lửa siêu âm đang là hướng phát triển trọng tâm của nhiều cường quốc quân sự.

Theo tính toán của DailyMail "vũ khí mới" của Nga có thể bay hết quãng đường gần 300 km chỉ trong 2,5 phút, một khoảng thời gian không đủ để bất cứ một hệ thống phòng thủ nào hiện này được kích hoạt chứ chưa nó tới khả năng đánh chặn.

Trích dẫn lời chuyên gia phân tích vũ khí Nga Vladimir Tuchkov phát biểu trên trang tin Sputniknews cho rằng tốc độ của Zircon cho phép nó vượt qua bất kỳ một hệ thống phòng ngự nào. Hơn nữa ông Tuchkov còn tiết lộ có thể vô hiệu hóa 1 tàu sân bay chỉ với một quả tên lửa Zircon duy nhất.

Nga tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa Zircon và sẽ đưa vào trang bị trong năm 2018 đến 2020. Loại tên lửa này có thể được phóng từ tàu chiến, máy bay, trực thăng, tàu ngầm cho phép nó triển khai rộng rãi trên hầu hết các phương tiện chiến đấu hiện có của hải quân Nga.

Nga có lịch sử lâu dài trong lĩnh vực vũ khí siêu âm.

Zircon có thể mang đầu đạn với chất nổ mạnh hoặc đầu đạn hạt nhân và với tầm bắn lớn (có thể lên tới 800 km) nó cho phép Nga "phản ứng" nhanh chóng trước bất cứ động thái đe dọa nào của kẻ thù.

Các chuyên gia quân sự của Anh thì cho rằng hai tàu sân bay của nước này là HMS Queen Elizabeth và  HMS Prince of Wales hiện không có cách nào tránh được đòn tấn công từ loại tên lửa hành trình có tốc độ cực lớn này.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth .

Không chỉ có Anh, hạm đội tàu sân bay Mỹ cũng sẽ gặp mối đe dọa lớn khi đối đầu với Zircon. Daily Mail cho rằng dù Mỹ với ngân sách quốc phòng lên tới 600 tỷ USD một năm nhưng 19 tàu sân bay(gồm tàu sân bay thông thường và tàu sân bay trực thăng) của nước này cũng gần như “không có cửa” khi đối đầu với loại tên lửa này.

Theo chuyên gia Tuchkov, Nga đã vượt Mỹ một cách ngoạn mục trong lĩnh vực vũ khí siêu âm. Vị chuyên gia này khẳng định thành công của Mỹ trong việc thử nghiệm một tên lửa siêu âm vào năm 2013 cũng không thể so sánh với loại tên lửa Zircon sắp xuất hiện này được.

B.N.