Dàn chiến đấu cơ uy lực của Nga. Video: Sputnik
Lực lương Không quân Nga hiện nay được thành lập vào ngày 7-5-1992 theo lệnh của cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin. Tuy nhiên, nguồn gốc và các truyền thống của lực lượng này đã được duy trì từ thời không quân đế quốc Nga (1912-1917) và không quân Liên Xô (1918-1991). Bộ Quốc phòng Nga quyết định chọn thời điểm thành lập không quân hoàng gia Nga (12-8-1912) làm ngày kỷ niệm thành lập không quân Nga ngày nay. 
Không quân Nga hiện được đánh giá là một trong những lực lượng không quân mạnh nhất thế giới. Trong ảnh là thợ cơ khí chuẩn bị trực thăng Mi-35 trước khi cất cánh tham gia diễn tập ở vùng Primorsky của Nga.
Người Nga hiện sở hữu hàng chục loại máy bay khác nhau trong biên chế không quân, từ oanh tạc cơ, vận tải cơ, tiêm kích, cường kích..... Trong ảnh là máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30SM thuộc nhóm "Hiệp sĩ Nga" trình diễn trong lễ kỷ niệm 73 năm Chiến thắng của Nga trong Chiến tranh Vệ quốc 1941-1945.
Về máy bay chiến đấu, hiện Nga sở hữu các loại tiêm kích hàng đầu thế giới như Su-30SM và Su-35S, cùng tiêm kích bom Su-34 và máy bay đánh chặn tầm xa MiG-31. Trong ảnh là quân nhân trong đơn vị đặc nhiệm tham gia tập trận chiến thuật ở sân bay Korenovskiy gần Krasnodar, Nga.
Lực lượng oanh tạc cơ chiến lược Nga hiện đang sở hữu những chiếc Tu-22M3 và Tu-160 và Tu-95MS mới nâng cấp. Trong ảnh là một chiếc Tu-95MS bay qua hai tòa nhà ở Moscow trong một đợt bay biểu diễn.
Với sức mạnh về cả thiết bị lẫn con người, sứ mệnh chính của Không quân Nga ngày nay là bảo đảm an toàn các vùng biên giới của Nga cũng như tham gia vào các chiến dịch quốc tế. Trong ảnh là một học viên nữ - phi công tương lai của Không quân Nga.
Máy bay tiếp liệu IL-78 tham gia tập trận hải không quân của Hạm đội Biển Đen tại vùng Yeisk.
Các trực thăng Night Hunter Mi-28 của Nga phô diễn sức mạnh tại giải đấu quân sự quốc tế.
Các nữ quân nhân xinh đẹp người Nga đứng cạnh một chiếc trực thăng vận tải cỡ lớn. 
Phi đội bay biểu diễn nhả khói hình cờ Nga trong một cuộc diễn tập.
Máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30SM trong cuộc diễn tập tại vùng Yeisk.
Một nữ quân nhân thuộc lực lượng Không quân Nga.
Dàn máy bay chiến đấu đa nhiệm MiG-29 tham gia lễ kỷ niệm 105 năm ngày Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tại St. Petersburg.

Thiện Minh (Ảnh: Sputnik)