Đường bay của một tên lửa Minuteman III của Mỹ trong một vụ thử. Ảnh: AP

Reuters cho biết tên lửa Minuteman III được khai hỏa trưa 5/2 (giờ Mỹ) từ căn cứ Vandenberg, bang California, bay 6.900km trước khi đánh trúng mục tiêu ở thao trường đặt tại quần đảo Marshall trên Thái Bình Dương.

"Các vụ phóng thử như vậy giúp kiểm tra độ chính xác và tin cậy của hệ thống ICBM, cung cấp dữ liệu quý giá để bảo đảm năng lực răn đe hạt nhân hiệu quả và an toàn", quân đội Mỹ ra thông cáo, khẳng định vụ phóng không phải hành động phản ứng với nước nào.

Đại tá Omar Colbert, quan chức không quân Mỹ, cho biết những đợt phóng thử rất quan trọng với chương trình hiện đại hóa ICBM của Mỹ, trong bối cảnh các tên lửa Minuteman III ngày càng lạc hậu và cần được tu sửa để duy trì khả năng răn đe.

Lầu Năm Góc thường tiến hành bốn cuộc phóng thử Minuteman III mỗi năm. Trong một vụ thử năm 2018, quân đội Mỹ đã buộc phải kích nổ quả tên lửa Minuteman III ngay trên bầu trời Thái Bình Dương vì nó gặp sự cố kĩ thuật bất thường.

Minuteman III là một trụ cột trong bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ, được triển khai lần đầu vào năm 1970. Tên lửa có tầm bắn 13.000 km, bay ở tốc độ tối đa Mach 15. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tối đa tương đương 475.000 tấn thuốc nổ TNT.

Mỹ hiện duy trì khoảng 450 quả tên lửa loại này trong các hầm phóng trên khắp lãnh thổ. Washington tự tin thế hệ tên lửa này còn đủ sức răn đe trong hàng chục năm nữa, bởi nó được bảo quản hoàn hảo trong các silo ngầm.

Thiện Nhân