Trong đoạn video, các "phiến quân" sử dụng một tên lửa TOW ngắm bắn vào một xe tăng đang tác xạ gần đó. Sau một tiếng nổ lớn, chiếc xe tăng bốc khói và có một người lính đã mở cửa thoát ra khỏi xe đang bốc khói đen nghi ngút.

T-90A với 2 "con mắt đỏ" đặc trưng của hệ thống Shtora.

Một điểm đáng chú ý là mặt trước tháp pháo của xe tăng có 2 vòng lạ mà nhiều người cho đó là hệ thống phòng thủ Shtora vốn được thiết kế để bảo vệ xe tăng trước có mối đe dọa từ vũ khí dẫn đường bằng laser.

Shtora vốn là đặc sản của loại xe tăng T-90A Vladimir bản nội địa chỉ có quân đội Nga sử dụng, tuy nhiên, dường như hệ thống này đang không hoạt động khi nó không phát ra ánh sáng đỏ như thường thấy. Ngoài ra, hệ thống Shtora có thể tự động kích hoạt các ống phóng lựu đạn khói trên xe, bảo vệ xe tăng bằng bức tường khói rộng 20m, cao 10m.

Hệ thống Arena-E trên xe tăng Nga.

Ngoài ra, xe tăng Nga còn có thể  được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Arena-E, thiết kế để lắp đặt trên nhiều phương tiện chiến đấu khác nhau, có khả năng bảo vệ xe quân sự trước tên lửa chống tăng, đạn chống tăng không giật với góc bảo vệ đạt tới gần 300 độ xung quanh xe (trừ hướng phía sau có bộ binh).

Hệ thống gồm một radar lắp trên nóc tháp pháo, máy tính điều khiển và 25 hộp phóng đạn đánh chặn lắp xung quanh tháp pháo của phương tiện chiến đấu, cung cấp khả năng bảo vệ hữu hiệu trước đạn chống tăng có tốc độ bay đạt tới 700m/giây và thời gian phản ứng là khoảng 0,07 giây.

Một bệ phóng tên lửa TOW

Nếu chiếc xe tăng bị bắn hạ là T-90 thì theo các nhà phân tích được truyền thông phương Tây dẫn lời dường như lúc đó các hệ thống phòng thủ của T-90 đã không hoạt động.

Lớp vỏ giáp phức hợp kiên cố vẫn cứu được ít nhất 1 thành viên tổ lái (3 người) nhưng chắc chắn chiếc xe tăng đó đã bị loại khỏi vòng chiến. Hiện Nga và Syria chưa có tuyên bố chính thức nào về việc này nhưng đây có thể là đòn đánh mạnh vào hình tượng "mãnh hổ chiến trường" của T-90.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90,  trọng lượng 46,5 tấn, tầm hoạt động 375km , tốc độ tối đa 65km/h. Xe tăng này có lớp giáp làm bằng vật liệu tổng hợp trên tháp pháo, giáp nổ phòng vệ thế hệ 5 Kontact ở mặt trước, cạnh bên và tháp pháo chống lại các loại đạn xuyên, và hệ thống bảo vệ quang điện Shtora giúp xe tăng gây nhiễu cho hệ thống tên lửa chống tăng. T-90 có 12 súng phóng bom khói, một pháo 125mm, và các tên lửa chống tăng. Theo thiết kế, loại xe tăng này có khả năng chịu được đạn của tên lửa chống tăng HOT-2 và TOW-2A.
Bình Nguyễn