Video ghi lại cảnh chuyến bay thử nghiệm của Altius-U. Video: BQP Nga

Tờ Moscow Times ngày 21-8 cho biết đoạn, video được Bộ Quốc phòng Nga công bố trước đó một ngày. Theo hình ảnh được ghi lại, chiếc UAV cỡ lớn Altius-U cất cánh từ một sân bay không được tiết lộ và hoạt động chừng 30 phút trước khi hạ cánh.

Nga đến nay chưa tiết lộ thông số kĩ thuật của Altius-U. Nguồn tin giấu tên từ nhà sản xuất cho biết máy bay nặng 6 tấn, được trang bị 2 động cơ cánh quạt có công suất ít nhất 500 mã lực mỗi chiếc, tầm bay 10.000km.

Altius-U có thiết kế độc đáo, không giống các mẫu UAV tương tự trên thế giới. Hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh cho phép máy bay được điều khiển từ khoảng cách xa không giới hạn. Altius-U có thể bay liên tục 24h.

Về khả năng tác chiến, Altius-U sẽ tương đương mẫu MQ-9 Reaper của Mỹ, song ưu việt hơn. Chiếc máy bay có thể mang 2 tấn thiết bị trinh sát, tấn công và dường như sẽ sớm trở thành mẫu UAV tấn công chính xác xương sống của quân đội Nga.

Dự án Altius-U được Nga khởi động từ năm 2011 dưới tên gọi Altair. Nga gần đây ra mắt nhiều mẫu UAV trinh sát, tấn công hiện đại, với quyết tâm theo sát Mỹ trong lĩnh vực này. Tháng trước, mẫu UAV tấn công hạng nặng Okhotnik của Nga cũng lần đầu lộ diện và được đánh giá là có những tính năng ưu việt hơn đối thủ cùng loại của Mỹ.

Thiện Minh