“Máy bay IL-76MD-90A được sản xuất thứ 10 đã hoàn hành chuyến bay đầu tiên ở Ulyanovsk. Chuyên cơ sẽ sớm được bàn giao cho một trung tâm thử nghiệm bay,” ông cho biết thêm.

Trước đó, một đoạn video cho thấy một máy bay có thể là IL-76 cất cánh từ đường băng phủ đầy tuyết đã xuất hiện trên mạng xã hội.

IL-76MD-90A là một phiên bản nâng cấp hạng nặng của IL-76. Đây là một tổ hợp điều hướng, kiểm soát hỏa lực, liên lạc thông tin tự động để tăng cường an toàn bay và thả dù chính xác.

Máy bay vận tải IL-76MD-90 của Không quân Vũ trụ. Ảnh: TASS

Thiết bị mới, buồng lái thủy tinh chịu áp lực cao, động cơ PS-90A-76 hiện đại, cánh cải tiến và khung máy bay được gia cố là những điểm nổi bật nhất của phiên bản mới.

Nhờ trang bị 4 động cơ thế hệ mới PS-90A-76 với mức độ mạch hai chiều, nên trọng lượng cất cánh được nâng lên.

Các động đáp ứng các quy định về mức độ ồn trên mặt đất, thậm chí cả mức độ phát thải các chất có hại vào bầu khí quyển. Mức tiêu thụ nhiên liệu của nó thấp hơn 12 – 14% so với động cơ D-30KP, được thiết kế cho những mẫu máy bay tiếp liệu thế hệ trước.

Máy bay là cơ sở tiếp liệu trên không cho các máy bay của Không quân Vũ trụ Nga hoạt động tầm xa, tiền phương và đặc biệt.

IL-76MD-90A có thể tiếp liệu cho 2 máy bay của không quân tiền phương cùng một lúc (loại Su-27, Mig-29) với việc sử dụng các thiết bị trên cánh máy bay.

IL-76MD-90A được sử dụng để phát triển máy bay tiếp nhiên liệu trên không IL-78M-90A.

Phạm Trúc