Tên lửa S-400 khai hoả. Ảnh: TASS

Topwar ngày 8-11 cho biết quân đội Nga đã đánh chặn thành công một loạt tên lửa siêu vượt âm Favorit-RM bằng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tối tân trong một cuộc thử nghiệm tại thao trường Kapustin Yar ở tỉnh Astrakhan.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa Favorit-RM, có tốc độ bay siêu vượt âm, đã đóng vai trò "quân xanh" cho các hệ thống phòng không Buk-M3, S-350 Vityaz và S-400 Triumph của Nga trong hoạt động tác chiến giả định.

Đây là bước đầu của giai đoạn huấn luyện đánh chặn thiết bị siêu vượt âm của Nga. Mẫu đạn tên lửa được hệ thống S-400 sử dụng được định danh là 400Н48DM, dường như được phát triển riêng cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa siêu vượt âm.

Theo nguồn tin quân đội Nga, tên lửa mục tiêu Favorit-RM được bố trí hoạt động giống tên lửa siêu vượt âm AGM-183A mà Mỹ đang phát triển và dự định triển khai trên các thế hệ máy bay ném bom như B-52H.

S-400 hiện được đánh giá là mẫu vũ khí phòng thủ tiên tiến nhất thế giới, có thể đánh chặn toàn bộ mục tiêu bay ở khoảng cách 30-400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo.

S-400 gia nhập quân đội Nga từ năm 2007, được nâng cấp nhiều lần. Nga hiện bố trí 16 trung đoàn với hàng chục tổ hợp S-400 trên khắp đất nước. Mẫu vũ khí phòng không này của Nga cũng đang bảo vệ an toàn cho căn cứ không quân Hmeymim của nước này ở Syria.

Thiện Minh