“Quốc kỳ Syria đã được kéo lên trên một tòa nhà cao tầng ở thị trấn Douma thông báo quân đội chính phủ đã nắm quyền kiểm soát vị trí này và đối với toàn bộ khu vực phía Đông Ghouta”, Thượng tướng Yuri Yevtushenko, giám đốc trung tâm hòa giải và hòa bình Syria cho biết hôm 12-4.

Khu vực phía Đông Ghouta từng là nơi bọn khủng bố phát động các vụ tấn công chống lại người dân và các cơ sở hạ tầng dân sinh ở Damascus.

Người dân Douma giăng quốc kỳ mừng quê hương được giải phóng khỏi khủng bố. Ảnh: RIA

Không quân Vũ trụ Nga tích cực hỗ không lực giúp Quân đội Syria thực hiện hoạt động tấn công khủng bố ở Đông Ghouta từ ngày 19-2. Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân cảnh đã được triển khai đến Douma ngay trong ngày 12-4.

“Họ là những cán bộ thực thi pháp luật và đảm bảo trật tự ở thị trấn”, Thông tấn RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Douma được giải phòng vào đúng thời điểm mối đe dọa về hoạt động quân sự của Mỹ chống lại Chính quyền Tổng thống Bashar al Assad đang tăng, sau các vụ tấn công hóa học ở Syria.

Một số đồng minh phương Tây của Washington và Saudi Arabia cũng cho biết các quốc gia này sẽ tham gia hoạt động quân sự chống Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải “cảm xúc đầy phẫn nộ” trên mạng xã hội Twitter vào sáng 11-4, trong đó ông cảnh báo Nga, một trong những quốc gia ủng hộ Syria trong cuộc chiến chống lại bọn khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn rằng cần phải chuẩn bị bắn hạ tên lửa Mỹ sẽ sớm dội xuống mọi mục tiêu ở Syria.

Vụ tấn tấn công hóa học gây tranh cãi được báo cáo chỉ ngay sau khi Quân đội Syria giải phóng Douma. Mỹ và đồng minh nhanh chóng đổ lỗi cho Damascus gây ra sự cố mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng và cần phải thực hiện một cuộc điều tra.

Syria kiên quyết bác bỏ mọi sự liên quan đến vụ tấn công làm chết ít nhất sau 60 người, Nga cho biết số người chết không đúng.

Moscow và Damascus kêu gọi Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) điều tra vụ tấn công và tìm ra thủ phạm thật sự.

Toại Khanh