Hệ thống máy tính xách tay hiện đại vô hiệu mọi loại tin tặc sẽ sớm được triển khai đến các đơn vị chiến thuật trực thuộc quân đội Nga để đảm bảo những thông tin quan trọng không bị nghe lén.

Thông tin này được truyền thông Moscow dẫn nguồn tin từ văn phòng báo chí Tập đoàn chế tạo vũ khí Hợp nhất Liên bang Nga.

Quân đội Nga bắt đầu được trang bị hệ thống máy tính xách tay siêu thông minh chống lại mọi hoạt động tin tặc.

Loại máy tính xách tay này (laptop) dựa trên hệ điều hành Astra Linux đảm sự tối ưu trong việc chống lại hoạt động tấn công mạnh và đánh cắp thông tin bí mật, bao gồm những hình thức truyền qua văn bản, âm thanh và hội nghị được ghi hình, báo Rossiiskaya Gazeta đưa tin.

Đặc biệt, laptop có một máy thu-phát tín hiệu GPS-Glonass, cổng giao tiếp VGA/HDMI, module Wi-FI và 4 cổng USD 3.0. Nó chạy trên một bộ vi mạch 3,5 GHz thế hệ thứ 6. Pin đảm bảo chạy liên tục 8 giờ với nền nhiệt giao động từ - 50 đến 50 độ C. Nga dự kiến sản xuất hàng loạt laptop mới cho quân đội kể từ Qúy 2 năm nay.

Gần đây, lính dù Nga đã thử nghiệm một loại đồng hồ thông minh với tên gọi Strelets-Chasovoi ở Siberia, có khả năng  truyền thông tin khẩn cấp thông qua các kênh kỹ thuật số đảm bảo đạt khoảng cách 50km.

Ngọc Bích