PressTV ngày 7-6 dẫn nguồn tin từ quan chức Iraq cho hay quân đội nước này đã tiếp nhận 39 xe tăng T-90, một trong những loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga, theo một thỏa thuận được hai bên kí kết từ năm 2017.

Xe tăng T-90 của quân đội Nga. Ảnh: ITN

Cũng theo hợp đồng nói trên, Iraq sẽ tiếp nhận thêm hơn 30 xe tăng T-90S nữa từ Nga trong thời gian tới. Trước đó, quân đội Iraq đã mua nhiều trực thăng chiến đấu Mi-28NE, hệ thống phòng thủ tên lửa Pansir-S1, trực thăng Mi-35 và cường kích Su-25 để hiện đại hóa quân đội.

Xe tăng T-90 là mẫu xe tăng chiến đấu thế hệ thứ 3 của Nga được chế tạo và hiện đại hóa từ mẫu thiết kế của xe tăng T-72.  Đây là một trong những loại xe tăng được bán chạy nhất trên thế giới với hàng trăm chiếc đã được bàn giao cho nhiều nước.

T-90S là phiên bản xe tăng T-90 được sản xuất phục vụ mục đích xuất khẩu. Vũ khí chủ đạo của xe tăng T-90S là pháo nòng trơn 2A46M5 cỡ 125 mm trang bị hệ thống nạp đạn tự động. Ngoài việc bắn được tất cả các loại đạn thông dụng T-90S còn có khả năng phóng tên lửa chống tăng 9M119 Refleks (AT-11 Sniper) qua nòng.

Bổ trợ cho khẩu pháo chính là súng máy hạng nặng 12,7 mm (NVS hoặc Kord) được điều khiển bắn từ trong xe và súng máy đồng trục PKTM 7,62 mm. Các vũ khí trên nằm dưới sự kiểm soát của hệ thống điều khiển hỏa lực theo dõi mục tiêu tự động (ASC) và máy tính đạn đạo (WB), cho phép bắn chính xác cả trong điều kiện tầm nhìn rất kém.

Bao phủ ngoài lớp giáp composite phức hợp của T-90S là giáp phản ứng nổ (ERA) thế hệ 2 Kontakt-5. Hệ thống phòng vệ TShU-1-7 Shtora-1 tích hợp giúp cho T-90S thực sự là một pháo đài bất khả xâm phạm.

Thiên Minh