Hai loại tàu trên đều là các phương tiện tự động không cần thủy thủ đoàn ngồi bên trong tàu. Theo ông Dominique Mallet giám đốc công ty ECA thì kế hoạch sản xuất hai loại phương tiện trên sẽ được tiến hành trong 2 năm tới.

Tàu ngầm quét mìn không người lái Seascan Mk2

ECA đã mang 2 sản phẩm của mình tới triển lãm hải quân IMDS-2017, theo công ty này ban đầu Bộ quốc phòng Nga dự định mua bốn tàu Inspector Mk2 và bốn tàu tầm Seascan Mk2 để trang bị cho tàu quét mìn lớp Alexandrite.

Tàu tuần tra không người lái Inspector Mk2.

Tuy nhiên sau đó phía Nga quyết đinh chỉ mua 3 chiếc mỗi loại trong một hợp đồng giá trị 10 triệu Euro sẽ kết thúc vào cuối năm 2017. Bộ Quốc phòng Nga dự định sẽ sản xuất một phiên bản riêng của hai loại tàu trên trong nội địa.

Quyết định mua quyền sản xuất hai loại tàu trên là một phần trong công cuộc hiện đại hóa quân đội Nga. Loại tàu tuần tra không người lái Inspector Mk2 được trang bị động cơ phản lực nước, nó có thể được triển khai trên nhiều phương tiện khác nhau như tàu chiến, máy bay vận tải hay trực thăng.

Tàu quét mìn lớp Alexandrite sẽ được trang bị hai loại phương tiện trên.

Inspector Mk2 có thể thực hiện nhiệm vụ khác nhau như tuần tra, phát hiện thủy lôi, đánh giá môi trường biển....

Trong khi đó tàu ngầm không người lái Seascan Mk2 là một phương tiện tự động có trọng lượng nhẹ có thể triển khai từ tàu chiến, tàu ngầm hoặc từ trực thăng. Nó có khả năng hoạt động ổn định trong môi trường biển động mạnh cũng như có thể sống ở chế độ nằm chờ trong lòng biển một thời gian dài.

B.N.