Interfax ngày 11-3 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 sắp được trang bị loại tên lửa siêu vượt âm mới với tầm bắn tới 60 km, gấp ba lần hiện nay.


Uy lực của tổ hợp Pantsir-S1 Nga. Video: BQP Nga

Loại tên lửa này có tốc độ gần Mach 5, tương đương 6.200km, nghĩa là nhanh hơn gấp rưỡi loại tên lửa 57E6 đang biên chế cho các tổ hợp Pantsir-S1 hiện nay. Quả đạn cũng có khả năng cơ động phức tạp, đối phó được nhiều loại mồi bẫy và phương tiện tác chiến điện tử của đối phương.

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trên không tầm gần. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự.

Bên cạnh tên lửa đối không, mỗi hệ thống Pantsir-S1 cũng sở hữu 2 bệ pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp với tầm bắn tối đa 4 km.

Việc bổ sung mẫu tên lửa siêu vượt âm với tầm bắn 60 km sẽ tăng đáng kể uy lực cho Pantsir-S1, biến nó thành một tổ hợp phòng không tầm trung với khả năng đánh chặn mọi loại mục tiêu bay tiềm ẩn nguy hiểm.


Thiện Nhân