Theo Reuters, những kế hoạch được đưa ra trong hai tài liệu quốc phòng cho thấy tham vọng của Nhật Bản nhằm trở thành cường quốc khu vực trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường triển khai vũ trang, còn Nga đang vùng lên mạnh mẽ, gây sức ép lớn lên đồng minh của Mỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35B chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay USS Wasp. Ảnh: Reuters

Nhằm tăng cường khả năng quân sự, Nhật Bản đã lên kế hoạch mua 45 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Lockheed Martin Corp trị giá khoảng 4 tỷ USD, bên cạnh gói hàng 42 máy bay đã được đặt trước đó, dựa trên một kế hoạch trang bị trong 5 năm được phê duyệt hôm 18-12.

Các máy bay chiến đấu mới sẽ bao gồm 18 máy bay F-35B, có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), được dự tính triển khai trên các đảo của Nhật Bản dọc rìa biển Hoa Đông.

Nhà cung cấp máy bay Lockheed Martin Corp nhận định những quyết định của Nhật Bản về việc mua thêm máy bay F-35 là một minh chứng cho sự thay đổi quy mô số lượng máy bay cũng như tăng cường vai trò của Nhật Bản trong việc thúc đẩy ổn định khu vực và tăng cường liên minh an ninh Mỹ-Nhật.

Các thiết bị khác do Mỹ sản xuất nằm trong danh sách mua sắm của Nhật Bản bao gồm hai radar phòng không Aegis Ashore trên mặt đất để đối phó với mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, bốn máy bay tiếp nhiên liệu Boeing Co KC-46 Pegasus và 9 máy bay cảnh báo sớm tiên tiến của công ty Northrop Grumman có tên E-2 Hawkeye.

Nhật Bản có kế hoạch chi 25,5 nghìn tỷ yên (tương đương 224,7 tỷ USD) cho các thiết bị quân sự trong 5 năm tới, cao hơn 6,4% so với kế hoạch 5 năm trước đó. Mặc dù Nhật Bản chỉ dành khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, nhưng quy mô nền kinh tế chứng minh rằng quốc gia này đã có một trong những quân đội lớn nhất thế giới, theo Reuters.

An Nhiên (Theo Reuters)