Khoảnh khắc máy bay Nga áp sát tiêm kích Pháp trên Biển Đen. Video: Sputnik

Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga ngày 17/2 đã phát hiện một nhóm máy bay nước ngoài tiến sát lãnh thổ Nga trên Biển Đen. Ngay sau đó, quân khu phía Nam Nga đã triển khai hai máy bay chiến đấu Su-27 tới kiểm tra, TASS đưa tin.

"Hai máy bay Nga đã nhận diện được các mục tiêu trên không là một nhóm máy bay của Không quân Pháp, gồm một máy bay tiếp dầu KC-135 và hai tiêm kích chiến thuật Mirage 2000", phía Nga thông tin.

Sau khi tiêm kích Su-27 xuất hiện, nhóm máy bay Pháp đã quay đầu và tránh xa không phận Nga. Hai chiếc Su-27 trở về căn cứ an toàn. 

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hoạt động của các máy bay Nga "tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận".  Trong video về vụ việc do Nga công bố, một chiếc máy bay Su-27 áp sát chiếc Mirage 2000 của Pháp từ phía sau và bay hộ tống trong một khoảng thời gian.

Vài tháng gần đây, khối quân sự NATO liên tiếp triển khai máy bay trinh sát, tấn công tới khu vực gần biên giới Nga trên Biển Baltic và Biển Đen, buộc Moscow phải điều động máy bay chiến đấu tới ứng phó. Các vụ chạm mặt thường diễn ra an toàn.

Thiện Minh