Máy bay phản lực chiến đấu đa năng Su-30SM được bổ sung vào hàng ngũ Quân đội Nga từ năm 2016 đã tiếp nhận một số cải tiến làm tăng cường khả năng thậm chí mạnh mẽ hơn trước.

Hiện tại, Không quân Vũ trụ Nga có khoảng 100 máy bay chiến đấu hiện đại. Mẫu chiến đấu cơ đã được thử lửa trên chiến trường Syria trong chiến dịch chống khủng bố. Những phi vụ chiến đấu chính là thử nghiệm nghiêm tục đối với Su-30SM và nhấn mạnh điểm mạnh và yếu cần được cải thiện.

Khả năng chiến đấu của Su-30SM sẽ được thiện hơn nhờ trang bị hệ thống điện tử mới. Ảnh: RT

“Chúng ta cần phải hiểu rõ, Su-30SM chưa bao giờ được sử dụng trong chiến đấu thật sự trước khi thực hiện hoạt động ở Syria. Chúng mới chỉ trình diễn tại nhiều cuộc triển lãm hàng không trên toàn thế giới. Bây giờ chúng ta phải làm rõ một số vấn đề và danh sách đề xuất cải tiến để các kỹ sư nâng cấp máy bay”, một nguồn tin quân sự cho Thông tấn RT biết hôm 13-2.

Theo các chuyên gia, phần nâng cấp đầu tiên của máy bay sẽ là hệ thống nhắm mục tiêu SVP-24 Gefest (Hephaestus) mới, cải thiện độ chính xác của các loại vũ khí điều hướng hoặc không điều hướng, chẳng hạn bom và tên lửa.

Thiết bị nhắm mục tiêu này sẽ được tích hợp vào mọi phiên bản Su-30SM cũng với hệ thống định vị SOLT-25. Đó là một loại công nghệ quang-điện tử giúp máy bay chiến đấu định vị sắc bén hơn, cho phép nó hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất kể ngày và đêm.

 “Bây giờ, máy bay chiến đấu có cả hệ thống ảnh nhiệt cũng như đo khoảng cách bằng laser. Hệ thống quang-điện giúp nó phát hiện và theo dõi mục tiêu trên chiến trường thậm chí trong điều kiện sương mù và mưa nặng hạt”, nguồn tin cho biết.

Phi công chỉ cần bật SOLT-25 và hệ thống sẽ tự động phá hủy mục tiêu. “Chúng tôi cũng đang xem xét việc thay hệ các loại tên lửa hành trình trên máy bay”, theo nguồn tin. Theo Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga Yuri Borisov, Không quân Vũ trụ Nga có thể sử dụng cấu hình Su-30SM đến 40 năm.

Trúc Phạm