Tổng công ty Thiết kế Động cơ Điện Groton (EB) ở Connecticut đã chuyển giao tàu ngầm cho Hải quân vào rạng sáng 28-8, theo giờ Việt Nam, sau gần 5 năm 6 tháng thiết kế, chiến thuyền sẽ gia nhập hạm đội USS Ilinois.

Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama đã chính thức ra lệnh cho tàu ngầm Illinois phục vụ tổ quốc trọn đời tại một buổi lễ tổ chức vào tháng 10/2015.

Bên trong tàu ngầm, có một tấm kim loại lớn khắc tên bà Michelle, mỗi thủy thủ sẽ trông thấy nó nhiều lần trong ngày. Nó được gắn trong căng-tin, nơi thủy thủ đoàn dùng bữa.

Tàu ngầm Illinois lớp Virginia đã sẵn sàng phục vụ Hải quân Mỹ

Tàu ngầm mang số hiệu SSN 786 và sẽ bắt đầu phục vụ sau một buổi lễ vận hành được tổ chức ở Groton vào ngày 29-10.

Hàng ngàn công nhân đóng tàu ở Connecticut, Rhode Island và Virginia cùng các công ty đóng tàu ngầm trên toàn nước Mỹ đã đóng thành công tàu ngầm trị giá 2,7 tỷ USD, thành viên thứ 13 thuộc lớp tàu ngầm chiến đấu Virginia.

“Không có bất kỳ vấn đề lớn phát sinh trong quá trình đóng tàu, và tàu ngầm đã thể hiện khả năng tuyệt vời khi được thử nghiệm thực tế trên biển trong thời gian gần đây”, phó tổng giám đốc EB, ông Kenneth Blomstedt cho biết.

Đô đốc Micheal Stevens, Giám đốc chương trình tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ chia sẻ tàu ngầm tấn công mới là sự thay thế cần thiết đối với những chiến thuyền “già cỗi” và “yếu đuối” trong thời Chiến tranh lạnh.

EB thiết kế và đóng nhiều loại tàu ngầm từ năm 1990, cho đến ngày 31-8 năm nay sẽ chuyển giao quyền sở hữu cho hạm đội USS Illinois Hải quân Mỹ theo hợp đồng mua lại.

Tàu ngầm Illinois nặng 7.800 tấn, dài 194m, có thể chạy 25 hải lý/giờ khi lặn sâu.

Một máy phát điện hạt nhân sẽ giúp tàu hoạt động nhiều tháng dưới lòng đại dương mà không cần tái nạp nhiên liệu.

Illinois là tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ sau Chiến tranh lạnh

“Chiến thuyền có một mũi được thiết kế lại, nó được trang bị 2 ống phóng cỡ lớn dành cho tên lửa Tomahawk, thay cho 12 ống phóng nhỏ hơn so với mẫu ban đầu. Ống phóng tên lửa lớn hơn sẽ cho phép Hải quân Mỹ có được sự linh hoạt khi phóng vũ khí tấn công nhanh trong tương lai, ông Blomstedt giải thích.

Chuẩn Đô đốc Jess Porter, sĩ quan chỉ huy chiến thuyền, miêu tả tàu ngầm Illinois là một loại “vũ khí tàng hình” được trang bị hệ thống do thám, tác chiến điện tử hiện đại có  thể tiêu diệt mọi kẻ thù, bảo vệ an toàn hơn cho nước Mỹ.

Ông Porter cho biết có khoảng 130 thủy thủ sẽ phục vụ tàu ngầm dưới lòng biển để kiểm chứng thêm khả năng hoạt động của Illinois.

Phạm Trúc