Ông Mikhail Bogdanov cảnh báo hôm 19-4 rằng quân phiến loạn ở Douma vẫn là một mối đe dọa đối với người dân và các chuyên gia OPCW.

 ‘Sự kiện gần đây, thật không may, cho biết mối đe dọa vẫn hiện hữu.  Phiến quân vẫn đe dọa người dân, đặc biệt, cản trở hoạt động của các đại diện tổ chức quốc tế, Liên hợp quốc và OPCW. Có ai đó không muốn một cuộc điều tra công tâm, không thiên vị diễn ra”, ông nhấn mạnh.

Thị trấn Douma tan hoang sau cuộc chiến chống khủng bố. Ảnh: Kênh truyền hình Iran Press TV

Các thanh sát viên OPCW gần đây đã đến Syria để điều tra tại hiện trường vụ tấn công hóa học ở Douma hôm 7-4.

Sự cố được sử dụng như một cái cớ để Mỹ, Anh và Pháp phát động một vụ tấn công tên lửa chống lại Syria vào sáng 14-4.Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố vụ tấn công của liên quân là một hành động “xâm lược thô bạo và trắng trợn” nhằm mục đích ngăn cản hoạt động điều tra của OPCW đối với sự cố Douma.

Moscow vẫn khẳng định có bằng chứng không thể chối cãi cho thấy vụ tấn công khí độc là một hoạt động đổ lỗi nguy hiểm cho Syria được tình báo Anh “đạo diễn”.

Hôm 18-4, một nhóm cán bộ an ninh Liên hợp quốc bị tấn công khi đang thám sát và trợ giúp các thanh sát viên OPCW đến khu vực vụ tấn công hóa học ở Douma.

Giám đốc OPCW Ahmat Uzumcu cho biết tổ công tác đã buộc phải rút khỏi Douma,

 “Khi chúng tôi đến một địa điểm, có một đám đông tụ tập và tổ công tác được thông báo nên rút lui. Khi đến địa điểm thứ hai, tổ công tác bị tấn công và một vật liệu nổ tự tạo được kích nổ. Cho nên, chúng tôi buộc phải trở về Damascus”, ông Uzumcu cho biết.

Tuần qua, quân đội Syria tiến vào Douma thực hiện hoạt động dọn dẹp vài ngày sau khi tái nắm quyền kiểm soát đầy đủ thị trấn từ quân phiến loạn được nước ngoài tài trợ bị thất trận.

Douma là thành trì cuối cùng của quân phiến loạn ở Đông Ghouta, trong nhiều năm phục vụ như một bệ phóng cho các vụ tấn công đẫm máu làm chết nhiều người dân ở thủ đô Syria.

Ngọc Bích