Đài phát thanh Sputnik hôm 20-8 thảo luận vấn đề này với chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoy cho biết cuộc đua giữa kỹ thuật phát hiện và công nghệ tàng hình cho tàu ngầm đang diễn ra gay gắt.

Các tàu ngầm lớp mới Borey-A và Yasen-M của Nga sẽ trở nên hầu như “vô hình dạng” nhà hệ thống thủy âm hiện đại, phương tiện chính dùng phát hiện tàu ngầm, Izvestia viết. Điều này là nhờ các máy bơm được sản xuất bí mật ở Nga.

Thiết kế tàu ngầm bao gồm hàng chục máy bơm tạo nên “trái tim” và “mạch máu” của cỗ máy chiến tranh dưới nước.

Tàu ngầm Nga sẽ trở nên tĩnh lặng hơn nhờ công nghệ thủy âm mới. Ảnh: Sputnik

Chúng giúp lưu thông chất lỏng trong lò phản ứng hạt nhân, nạp đầy nước cho ngư lôi trước khi tấn công, và cũng chịu trách nhiệm cho phép tàu ngầm chìm hoặc nổi trên mặt nước. 

Tuy nhiên, tiếng ồn mà chúng tạo nên là yếu tố chính tiết lộ vị trí của tàu ngầm thông qua hệ thống thủy âm.

Nhưng máy bơm mới nhất đang  được phát triển và sản xuất nội địa có thể giúp tàu ngầm Nga xóa mọi dấu vết dưới lòng đại dương.

Chuyên gia quân sự độc lập Nga Alexander Mozgovoy cho Đài phát thanh Sputnik biết rằng, cuộc đua giữa các phương tiện phát hiện và tàng hình dưới nước đang diễn ra gay gắt giữa các cường quốc tàu ngầm thế giới, đặc biệt Mỹ và Nga.

Mô hình tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M của Nga. Đồ họa: Sputnik

“Các trạm thủy âm không chỉ nghe được bơm thủy áp mà còn cánh quạt và cơ chế hoạt động khác của một tàu ngầm. Tất nhiên, việc giới thiệu máy bơm tĩnh lặng sẽ cải thiện đáng kể tính năng thủy âm tàng hình của tàu ngầm Nga, và thật tuyệt vời để giới thiệu một hệ thống như thế”, Mozgovoy cho biết.

Ông tiếp tục bình luận về sự phát triển tàu ngầm của nước ngoài.

 “Tàu ngầm hiện đại của Mỹ đang trang bị hệ thống điện có khả năng tàng hình hơn so với mô-tơ thủy lực, nhưng chúng ta không thể nói rằng Nga chỉ sản xuất máy bơm. Công nghệ thủy âm mới đang được giới thiệu cho hạm đạo của chúng ta sẽ giảm thiểu khả năng phát hiện. Đây cũng là một công cụ quan trọng.  Sẽ có nhiều biện pháp tổng thể giúp giảm thiểu khả năng phát hiện tàu ngầm. Công nghệ cũng áp dụng cho hệ thống phát hiện của chúng ta”, chuyên gia quân sự Nga nói với Đài phát thanh Sputnik.

Tính đến nay, 3 tàu ngầm lớp Borey (Dự án 995) đã hoàn tất và 3 tàu khác đang được đóng mới.  Có 8 tàu ngầm lớp này dự kiến đi vào phục vụ và trở thành lực lượng hạt nhân trong Hạm đội Hải quân Nga vào năm 2020.

Tàu ngầm thứ 3 lớp Yasen-M (Dự án 885) sẽ hạ thủy vào năm 2019.

Phạm Trúc