“Chúng tôi sẽ biến tên lửa (BrahMos) thành siêu thanh và từ đó tăng tầm bắn. Chúng chắc chắn có tầm bắn 400km, nhưng để nâng lên 500km thì cần tốc độ cao hơn.Tên lửa hiện có thể bay ở Mach 2,8 (tức gấp 2,8 lần tốc độ âm thanh). Chúng sẽ đạt mức 4,5 sau nâng cấp”, Giám đốc liên doanh quốc phòng Nga- Ấn BrahMos Alexander Maksichev ngày 8-4 nói với báo giới, Sputnik đưa tin.

Tên lửa BrahMos. Ảnh: ITN

Tháng trước, ông Maksichev từng tiết lộ với Sputnik rằng quá trình sản xuất hàng loạt loại tên lửa BrahMos được khởi động ngay trong tháng 3-2019.

Tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos, được mệnh danh là "sát thủ diệt hạm" nhanh nhất thế giới hiện nay dù chưa nhận nâng cấp, là dự án hợp tác phát triển vũ khí giữa Nga và Ấn Độ.

Tên lửa được thiết kế tổng quát cũng như lắp ráp các linh kiện lõi gồm: đầu dò, động cơ, nhiên liệu bởi người Nga, trong khi ứng dụng hệ thống phần mềm và điều khiển của Ấn Độ.

Mẫu cơ bản của BrahMos dài 8,5m, nặng 3 tấn, có tầm bắn 290-300 km, tốc độ Mach 2,8, mang theo đầu đạn xuyên giáp nặng 200-300kg. Tên lửa có thể phóng từ tàu mặt nước, tiêm kích Su-30MKI và các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển.

Các chuyên gia nhận định BrahMos có đủ khả năng đánh chìm một chiến hạm cỡ lớn chỉ với một phát bắn trúng đích nhờ sức công phá đầu đạn cũng như động năng khổng lồ khi va chạm vào mục tiêu. Theo RT, BrahMos cũng rất khó bị đánh chặn bởi nó bay bám biển ở độ cao nhỏ, cùng hành trình bay phức tạp.

Thiện Minh