Đây là lần đầu tiên vũ khí được thử nghiệm thành công hoàn toàn, có khả năng bay nhanh hơn vận tốc âm thanh 15 lần.

Tàu lượn siêu thanh 4202 được thiết kế để cài đặt đầu đạn thông minh thường dùng cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Độ cao trần bay của nó lên đến 100 km, tốc độ bay 18.500 km/giờ.

Tàu lượn siêu thanh 4202

Trước khi phóng vào lớp khi quyển dày đặc, tàu lượn đổi hướng liên tục để gây khó khăn cho các cơ sở tên lửa phòng thủ đặt trên mặt đất của kẻ thù.

Thông tin về sự khởi đầu thành công của siêu vũ khí mới từ huyện Dombarovsky gần khu vực Kamchatka xuất hiện vào ngày 25-10, các nhân chứng đã công bố nhiều bức ảnh lên internet cho thấy tàu lượn 4202 làm sáng rực cả một vùng trời.

Nhà phát triển dự án 4202 là tập đoàn NPOmash từ chối đưa ra bình luận.

Các đầu đạn dùng cho 4202 được gọi là Albatross đã xuất hiện ở Liên xô vào giữa năm 1980. Đó là một phản ứng trước nỗ lực của Mỹ tạo ra một hệ thống tên lửa phong thủ như trong phim khoa học viễn tưởng “Chiến tranh Thiên hà”.

Tuy nhiên, sau vài năm vấp phải vấn đề kỹ thuật, Moscow phải đóng cửa dự án. Nhưng vào giữa những năm 1990, Nga khôi phục lại kê hoạch.

Quân đội Nga cho biết, hệ thống điện tử và quản lý hỏa lưc hiện nay hoàn toàn được sản xuất nội địa, không còn thiết bị hoặc phụ tùng nhập ngoại.

Theo truyền thông Nga, tàu lượn siêu thanh 4202 sẽ bắt đầu phục vụ Quân đội vào cuôi năm nay.

Phạm Trúc