“Việc phát triển nguyên mẫu đang tiến đến giai đoạn hoàn tất. Những thử nghiệm ban đầu sẽ được thực hiện. Tôi tin rằng hệ thống này sẽ chuyển giao cho Quân đội Nga theo đúng kế hoạch”, ông Babakov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói Nước Nga.

Trước đó, báo chí Nga đưa tin tên lửa đất đối không thế hệ mới được thiết kế dành cho hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz bắt đầu thử nghiệm vào năm 2015.

Một hệ thống tên lửa Vityaz của Nga

Hệ thống tên lửa S-350 đã được lên kế hoạch hoàn tất thử nghiệm cấp nhà nước và chính thức phục vụ từ năm 2016.

S-350E Vityaz 50R6 là một hệ thống tên lửa di động đất đối không được thiết kế, phát triển và sản xuất ở Nga bởi Công ty Công nghiệp Quốc phòng Almaz-Antey.

Nga phát bắt đầu phát triển một hệ thống tên lửa Vityaz vào đầu những năm 1990, thực hiện hàng loạt vụ bắn thử tiêu diệt nhiều loại mục tiêu thành công. Almaz-Antey cho ra mắt hệ thống tên lửa Vityaz hoàn chỉnh ra đầu tiên vào năm 1998 đồng thời là một đối trọng của SAMPT do châu Âu chế tạo.

Tên lửa dành cho S-350E Vityaz 50R6 là 9M96 ban đầu được thiết kế để trang bị cho hệ thống S-400. Đây là một loại vũ khí đa chức năng vừa chống tên lửa vừa chống máy bay chiến đấu.

S-350E Vityaz 50R6 có thể đánh phá 16 mục tiêu không kích hoặc 12 mục tiêu tên lửa đạn đạo cùng một lúc. Hệ thống tiêu diệt mục tiêu trong tầm bắn 60km và độ cao 30km.

Trúc Phạm