Cụ thể, nhật báo Izvestia dẫn lời quan sát viên quân sự Dmitry Safonov cho biết trong chiến dịch tại Syria, quân đội Nga đã thuê cả vệ tinh dân sự để theo dõi các chiến binh IS.

“Ở đây tồn tại nhu cầu mở rộng năng lực trinh sát từ không gian và Bộ Quốc phòng Nga đã ủy nhiệm cho trung tâm tên lửa và không gian Saman chế tạo một thế hệ vệ tinh trinh sát mới”, vị chuyên gia quân sự Nga nói.

Nga phóng vệ tinh trinh sát. Ảnh: Roskosmos

Theo đó, Trung tâm Saman sẽ nghiên cứu chế tạo một loại vệ tinh trinh sát mới có tên Kazan. Loại vệ tinh trinh sát quang điện tử trang bị kính viễn vọng có đường kính tới 2 mét. Nó được cho là sẽ cung cấp những bức ảnh có chất lượng tốt hơn nhiều so với vệ tinh Persona.

Ngoài ra vệ tinh mới cũng được trang bị hệ thống thông tin bảo mật thế hệ mới chống các phương tiện nghe lén hay gây nhiễu đường chuyền của đối phương.

Nga công bố ảnh chụp vệ tinh về Syria. Ảnh: AP

Trong những tháng đầu hoạt động tại Syria, Nga đã huy động 10 vệ tinh đó bao gồm vệ tinh lập bản đồ địa hình Bars-M, vệ tinh chuyển tiếp tín hiệu radio Garpun, vệ tinh nghe lén điện tử Lotos-S, và có lẽ đáng chú ý nhất là các vệ tinh hiện đại Resurs-P2 và Persona. Đây là hai vệ tinh mang theo các camera có độ phân giải cao, hay nói các khác là "vệ tinh tình báo".

Theo dự kiến, vệ tinh trinh sát Karzan đầu tiên sẽ đi vào hoạt động từ năm 2019, vệ tinh thứ 2 và thứ 3 sẽ được đưa vào hoạt động lần lượt vào các năm 2022 và 2024.

B.N.(theo RBTH)