Theo Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov mẫu thủy phi cơ mới có tên Olan sẽ được thử nghiệm và phát triển như một phần của chương trình tái vũ trang quốc gia giai đoạn 2018-2027.

"Chiếc thủy phi cơ sẽ được sử dụng để bảo vệ khu vực biển Bắc cũng như các vùng biển nội địa như Caspian và Biển Đen hay những vùng có cơ sở bảo vệ yếu kém. Những chiếc thủy phi cơ sẽ làm nhiệm vụ tuần tra và giải cứu các thủy thủ đoàn bị mắc kẹt.

Trước đó trong triển lãm vũ khí hàng không MAKS-2015, Moscow, Tư lệnh lực lượng Không quân Hải quân Nga Igor Kozhin cho biết các hạm đội của nước này có thể được trang bị một thủy phi cơ có trọng tải 300 tấn vào những năm 2020.

Một mẫu thủy phi cơ của Nga.

Theo giới chuyên gia quân sự loại thủy phi cơ mới được phát triển dựa trên mẫu Ekranoplan vốn được phương Tây biết đến với cái tên "Quái vật biển Caspian".

Vào thập niên 60 của thế kỷ trước giới tình báo Mỹ đã vô cùng sửng sốt khi thấy các bức ảnh vệ tinh về một phương tiện đặc biệt của Liên Xô tại vùng biển Caspian. Các phương tiện nhìn từ trên không giống như những máy bay được lắp ráp dở dang và vì không biết nó là gì nên giới chuyên gia Phương Tây gọi nó là "Quái vật biển Caspian".

Thực chất các phương tiện Ekranoplan đã được Liên Xô phát triển cho một cuộc chiến bất đối xứng với hải quân Phương Tây trong Chiến tranh lạnh. Các thủy phi cơ này có trọng lượng từ 286 tấn (mẫu Lun) đến 544 tấn (mẫu KM) sủ dụng động cơ phản lực.

Những chiếc Ekranoplan được trang bị tên lửa siêu âm P-270 Moskit có thể nhấn chìm cả một biên đội tàu sân bay. Điều đặc biệt là không giống như máy bay bình thường những chiếc Ekranoplan thể bay sát mặt biển nên rất khó bị radar phát hiện.

Một chiếc Ekranoplan của Liên Xô.

Với chiếc tái sản xuất loại phương tiện bay đặc biệt này, Hải quân Nga rất có thể tích hợp các loại tên lửa chống hạm siêu âm thế hệ mới nhất như Zircon vốn có vận tốc lên tới 6000 km/h.

B.N.