Tên lửa Topol-M rời bệ phóng. Video: Ruptly

Theo Sputnik, vụ phóng được Nga tiến hành hôm 30-9 tại căn cứ quân sự thuộc khu phức hợp vũ trụ Plesetsk, thuộc bang Arkhangelsk cách thủ đô Moscow 800 km về phía Nam. Tên lửa mang một đầu đạn giả và đánh trúng mục tiêu cách hơn 5.500km ở bán đảo Kamchatka.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh vụ thử nghiệm được thực hiện để xác nhận khả năng tác chiến của hệ thống tên lửa Topol-M, vốn đã trở thành xương sống lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga từ những năm 1990.

Theo Sputnik, một tên lửa Topol-M thông thường có thể mang đầu đạn với sức công phá 800 kiloton, tương đương với 800.000 tấn thuốc nổ TNT. Thế hệ tên lửa này được phát triển vào những năm 1980 và trở thành tên lửa đầu tiên đi vào biên chế quân đội sau khi Liên Xô tan rã.

Topol-M sở hữu tầm bắn tối đa lên tới 11.000 km, bay ở quỹ đạo phức tạp và tốc độ nhanh, khiến nó có thể vượt qua ít nhất 5-7 quả tên lửa đánh chặn của đối phương. Nga gần đây đang phát triển các thế hệ tên lửa mới hơn, với sức công phá mạnh hơn và khả năng bay ưu việt hơn Topol-M.

Thiện Nhân