Các chuyên gia quân sự Nga tin rằng BUK kết hợp cùng với hệ thống tên lửa S-300 và S-400 đã được triển khai tại Crimea sẽ đảm bảo hiệu quả phòng không cho không phận bán đảo và khu vực Biển Đen thuộc Nga.

Trung đoàn phòng không 1096 đồn trú ở quân cảng Sevastopol sẽ tiếp nhận một bộ tên lửa BUK-M2, các quan chức Hạm đội Biển đen cho Ivestia biết nhưng không nêu thông tin chi tiết.

Người dân Crimea chào đón một đơn vị tên lửa BUK năm 2016

Trung đoàn 1096 hiện đang được trang bị tên lửa Osa tầm ngắn đất đối không.

BUK-M2 sử dụng một loại tên lửa mới và radar kiểm soát hỏa lực mảng pha thế hệ thứ 3. Nó có thể theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 4 mục tiêu cùng lúc.

BUK-M2 có thể bắn hạ máy bay chiến đấu và máy bay ném bom không người lái ở khoảng cách từ 3-45 km, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo cách xa 20 km, thậm chí máy bay do thám chiến thuật bay ở độ cao lên đến 25 km.

Hệ thống tên lửa Osa chỉ có tầm bắn tối đa 10 km theo phương bắn ngang, và 5 km theo phương bắn đứng.

Binh đoàn 51 không quân Nga cũng được triển khai đến Crimea, đơn vị trang bị hệ thống tên lửa S-300 và S-400 kết hợp với hệ thống tên lửa Pantsir đánh chặn tên lửa đất đối không tầm trung và pháo cao xạ chống máy bay phản lực.

“Binh đoàn 51 đảm bảo việc bảo vệ cơ sở hạ tầng chiến lược ở Crimea”, chuyên gia quân sự Anto Lavrov nói với Izvestia.

“Trung đoàn 1096 sẽ bảo vệ các cơ sở hạ tầng và tàu chiến của Hạm đội Biển Đen. Kết hợp với nhau, các đơn vị có thể tạo ra hệ thống phòng thủ nhiều lớp cho cả Crimea và toàn bộ Biển Đen chống lại các cuộc tấn công bằng vũ khí công nghệ cao của kẻ thù”, ông cho biết thêm.

Phạm Trúc