Đài RT của Nga ngày 9-7 dẫn lời Phó Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự của Chính phủ Nga, ông Vladimir Drozhzhov cho biết, Nga đang tiến hành sản xuất, bàn giao cho Ấn Độ 20 tiêm kích MiG-29, 18 tiêm kích đa năng Su-30MKI cùng 4 tổ hợp tên lửa S-400 theo hợp đồng đã kí.

Tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ. Ảnh: ISAF

Ấn Độ mới đây cũng đề nghị phía Nga giúp nâng cấp 450 xe tăng T-90 mà nước này sắm của Moscow từ đầu những năm 2000. Các chuyên gia nói rằng toàn bộ gói khí tài này có giá trị ít nhất 6 tỷ USD.

Theo quan chức Nga, Ấn Độ sẽ nhận bàn giao tổ hợp tên lửa S-400 đầu tiên vào cuối năm 2020, các tổ hợp tiếp theo sẽ được bàn giao trước năm 2025 sau khi các khoản tạm ứng được thực hiện trong năm 2019.

Trong khi đó, hợp đồng 18 chiếc Su-30MKI được kí sau khi Nga vừa bàn giao hàng chục máy bay mẫu này đúng hạn cho Ấn Độ. New Delhi hiện có lượng máy bay Su-30 nhiều hơn Moscow, ước tính khoảng 240-270 chiếc đang hoạt động.

Song song với việc cung cấp vũ khí theo các hợp đồng sẵn có, Nga có lợi thế lớn trong cuộc đua giành các hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD cung cấp cho Ấn Độ loạt tiêm kích thế hệ 5 Su-57 và tàu ngầm chiến lược lớp Amur-1650.

Moscow cho hay họ sẵn sàng chuyển giao dây chuyền và công nghệ sản xuất các mẫu vũ khí này sang Ấn Độ.

Trong nhiều năm gần đây, Ấn Độ luôn nằm trong số các quốc gia tích cực mua sắm vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại của Nga. Hai nước cũng hợp tác cùng phát triển các loại vũ khí mới, trong đó nổi bật là tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos.

Thiện Nhân