Tuần dương hạm mang máy bay Kuznetsov của Nga. Ảnh: RNV

"Tàu sân bay là cả một câu chuyện đắt đỏ. Toàn bộ quá trình tạo ra một con tàu như vậy sẽ tiêu tốn khoảng 4,7 – 6,3 tỷ USD", Sputnik ngày 2-12 dẫn nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ và cho biết thêm con tàu có lượng choán nước lên đến 70.000 tấn.

Nguồn tin cho biết khoản tiền này chưa được phân bổ trong giai đoạn 2018-2027 nên việc đóng con tàu như vậy sẽ không diễn ra sớm. Với lượng choán nước lớn như vậy, con tàu theo mẫu này khả năng cao sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân và đường băng ngang kèm máy phóng.

Hồi tháng 7, Sputnik dẫn thông báo của Trung tập nghiên cứu nhà nước Krylov của Nga cho biết cơ quan này đang phát triển thiết kế cho một mẫu tàu sân bay phi hạt nhân thế hệ mới, có lượng giãn nước 40.000 tấn và tiêu tốn khoảng 200 tỷ ruble (khoảng 3,1 tỷ USD).

Mẫu tàu trên có khả năng chứa 40 máy bay chiến đấu nhưng vẫn sử dụng đường cất hạ cánh kiểu nhảy cầu giống tàu Kuznetsov, song ưu việt hơn. Tuy Kuznetsov có lượng giãn nước hơn 55.000 tấn nhưng có chiều dài và rộng đường băng tương đương.

Việc các nguồn tin Nga thông báo những thiết kế tàu khác nhau cho thấy Nga hiện chưa chốt phương án cuối cùng. Hiện Hải quân Nga chỉ có duy nhất một tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay là tàu Kuznetsov nhưng nó đang nằm bờ chờ sửa chữa, đại tu.

Từ khi được đưa vào sử dụng từ tháng 12-1985, tàu chỉ ra khơi tuần tra vài lần và tham gia chiến dịch tấn công khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria giai đoạn 2015-2016. Đô đốc Kuznetsov dài 305m, rộng 72m, được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân.

Thiện Nhân