Tàu chiến mới sẽ vượt qua những tàu chiến cùng lớp trước kia về khả năng chiến đấu và sức chịu đựng sóng gió. Maksim Gorky được đặt niềm tin sẽ hình thành nên vũ khí bất khả chiến bại mới bảo vệ vững chắc an ninh hàng hải và tăng cường sự hiện diện của Liên bang Nga trên Địa Trung Hải.

Tàu tên lửa Maksim Gorky sẽ gia tăng thêm sức mạnh cho Hải quân Nga

Tàu tên lửa mới mới của Hải quân Nga dài 60 m, rộng 10 m, có thể di chuyển với vận tốc tối đa 30 hải lý/giờ và có thể tự hoại động trên biển đến 15 ngày.

Trong tương lai, tàu Maksim Gorky sẽ góp phần hình thành nên một nhóm tàu tên lửa đầy uy lực trong hạm đội Hải quân Nga. Sản xuất tàu diễn ra trong 1 năm, chi phí rẻ hơn so với tàu khu trục và tuần duyên.

Hoạt động đóng các tàu chiến mới được thực hiện như một phần nỗ lực của Nga nâng cấp hải quân trong phạm vi chương trình vũ khí từ năm 2018-2025.

Tiến sĩ Victor Murakhovsky, Chủ tịch Hội đồng Công nghiệp Quân sự Liên bang Nga cho biết: “Tàu tên lửa Maxim có trọng lượng rẽ nước chưa đến 1.000 tấn. Nó mang theo nhiều loại vũ khí chính xác cao như: hệ thống tên lửa Caliber-NK, rocket chống tàu chiến và ngư lôi chống tàu ngầm.

“Ngoài ra, Maksim Gorky cũng có hệ thống pháo phòng không chống máy bay chiến đấu hiện đại”, ông cho biết thêm.

Bộ Quốc phong Nga cũng có kế hoạch triển khai tàu tên lửa mới bảo vệ bán đảo Crimea.

Toại Khanh