Theo đó, Nga hoàn toàn có quyền sử dụng loại tên lửa uy lực này nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).  

Trung tướng đã về hưu Evgeny Buzhinskiy khẳng định, hệ thống tên lửa siêu thanh không thể đánh chặn của Nga có khả năng khoan thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và châu Âu. 

Tướng Nga Evgeny Buzhinskiy (phải) cảnh báo Nga sở hữu hệ thống tên lửa siêu thanh không thể đánh chặn đối phó Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung.

Ông nhấn mạnh rằng, Nga đã đạt được nhiều công nghệ tối tân hơn trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh, có thể di chuyển gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Một hệ thống tên lửa siêu âm đã được người Nga đưa vào vận hành.

"Chúng tôi đã vận hành một trong những hệ thống siêu âm của chúng tôi. Chúng tôi đi trước người Mỹ về vũ khí siêu thanh. Chúng (tên lửa siêu thanh của Nga) không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào ở hiện tại", ông Buzhinskiy nhấn mạnh. 

Theo Daily Star, cảnh báo của Tướng Nga có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump suy nghĩ lại khi ông đang tiến gần hơn đến việc đơn phương rút khỏi Hiệp ước INF được ký năm 1987, vốn cấm việc triển khai các tên lửa tầm trung trên mặt đất.

Tổng thống Nga Putin hôm 5.12 cũng cảnh báo Nga "sẽ đáp trả tương ứng" nếu Mỹ rút khỏi INF.

Hưng Minh