“Hệ thống tên lửa S-300PS chống máy bay chiến đấu đã nhận nhiệm vụ chiến đấu vào lúc 6h, giờ Moscow hôm nay ở Cộng hòa Khakassia để bảo vệ không miền Nam Siberia”, ông Shchemelev cho biết.

Theo ông, đơn vị tên lửa phòng không Abakan đã hoàn thành một khóa đào tạo kỹ lưỡng để sử dụng vũ khí mới, thực hành bắn đạn thật chính xác ở trường bắn Ashuluk ở khu vực Astrakhan vào cuối tháng 3.

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga.

“Mọi vị trí dành để triển khai hệ thống tên lửa S-300PS mới đã được chuẩn bị chu đáo”, ông Schchemelev chia sẻ.

S-300PS là một loại tên lửa phòng không tầm trung được thiết kế phá hủy mục tiêu trên không ở khoảng cách 300km có tốc độ bay lên đến 4320km/giờ. Hệ thống có thể tiêu diệt cùng lúc 6 mục tiêu.

Mỗi xe tải chở dàn phóng S-300PS có 4 thùng chứa tên lửa. Một tiểu đoàn S-300PS đầy đủ bao gồm 6 xe chở dàn phóng, trung tâm chỉ huy, điều khiển hỏa lực và hệ thống radar phát hiện mục tiêu tầm xa.

Hệ thống S-300PS bắn một lúc 2 quả tên lửa theo chiều thẳng đứng chỉ trong 3 giây, giúp vũ khí linh hoạt và đạt độ chính xác cao. Ngoài ra, nó còn có thể phóng tên lửa 48N6E tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách từ 5-150km và độ cao tối đa 27-30km. Chỉ mất 5 phút để xe dừng phóng tên lửa.

Phạm Trúc