“Thử nghiệm cấp nhà máy đã hoàn tất, và thử nghiệm sơ bộ sắp diễn ra. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, thì năm nay chúng tôi sẽ có thể bắt đầu sản xuất số lượng lớn,” ông Dmitry trả lời phỏng vấn Báo Kommersant.

“AK-308 là một loại vũ khí chiến đấu thật sự đáng được quan tâm, vì loại súng trường này thuộc loại hiếm, nhưng đồng thời chúng tôi hy vọng sẽ có nhu cầu nội địa như một loại vũ khí dân sự, bởi vì một số kiểu súng là súng săn,” ông Dmitry cho biết.

Vũ khí được phát triển dựa trên nguyên mẫu súng trường tấn công AK-103, sử dụng hộp tiếp đạn 7,62 x 51mm tiêu chuẩn NATO, có các yếu tố và thành phần của súng trường tự động AK-12, theo Công ty Cổ phần Kalashnikov.

Súng có cỡ nòng 5,56x45mm, sử dụng đạn tiêu chuẩn Nga và NATO. Trọng lượng băng đạn rỗng 4,3 kg; chiều dài súng với báng mở là 880-940 mm, lắp lê đa dụng là 1045-1105 mm.

AK-308 dài 690 mm khi gấp báng, đường nòng dài 415 mm, chiều cao súng là 242 mm, rộng 72mm. Báng súng có thể điều chỉnh ở 4 vị trí khác nhau. Băng đạn 20 viên và kính ngắm mục tiêu Dioptric.

Súng có thể trang bị cho những đơn vị đặc nhiệm luồn sâu trên những chiến trường mà đối phương sử dụng chủ yếu vũ khí theo tiêu chuẩn NATO.

Ông Vladimir Dmitriev cũng cho biết Nga và Armenia đã ký một hợp đồng cung cấp súng trường AK-12 cho Yerevan.

“Armenia là quốc gia đầu tiên ngoài Nga, sẽ mua AK-12. Hợp đồng đã được ký, và chúng tôi đang chuẩn bị bàn giao lô hàng đầu tiên bao gồm khoảng 50 khẩu súng trường,” ông Dmitry nói trong cuộc phỏng vấn.

Trước đây có thông tin, Bộ Quốc phòng Nga tiếp nhận súng trường AK-12 và AK-15 vào phục vụ, các loại súng trường này được Công ty Cổ phần Kalashnikov phát triển, góp phần tạo nên bộ thiết bị “chiến binh tương lai” Ratnik.

Lô súng trường đầu tiên đã được chuyển cho Quân đội Nga vào cuối năm 2018 theo khuôn khổ Chính sách Quân sự Quốc gia năm 2019.

Trúc Phạm