Sự tồn tại của Status-6 được tiết lộ lần đầu tiên vào năm ngoái khi hình ảnh bên trong một trang tài liệu chương trình phát triển vũ khí răn đe hạt nhân mới của Nga vô tình lọt vào khung hình máy quay của một kênh truyền hình Nga. Và hình ảnh trên được quay bên trong một cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các quan chức quốc phòng nước này tại Sochi. Một số nhà phân tích cho rằng, hình ảnh Status-6 bị rò rỉ không phải là một sự cố ngẫu nhiên mà nó là một thông điệp cho Washington về khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Ngư lôi hạt nhân  Status-6.

Trang Sputnik mới đây đăng tải nhận định của nhà quan sát quân sự Nga Andrei Kotz về 5 mẫu tàu ngầm có sức mạnh tối thượng trên thế giới. Tàu ngầm bí ẩn nhất trong số này là mẫu Status-6, vốn chưa từng công khai xuất hiện trên truyền thông. Theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, Status-6 chính là tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân. Thông tin về Status-6 hiện vẫn chưa rõ ràng. Đây có thể là tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân hoặc tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng ngư lôi Status-6.

Thông số kỹ thuật của ngư lôi.

Cuối năm ngoái, Lầu Năm Góc lần đầu thừa nhận sự xuất hiện của Status-6 khi có thông tin Nga đã thử nghiệm loại siêu vũ khí này trước đó một tháng. Và các quan chức Lầu Năm Góc khi đó nói rằng, đây là mối đe dọa chiến lược lớn nhất từ trước tới nay đối với các hải cảng và căn cứ quân sự ven biển của Mỹ. Mỹ thừa nhận Status-6 chính là một tàu ngầm hạt nhân có sức công phá lên tới 100 Mt, gấp hơn 6 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố ở Nhật Bản.


Minh Ng