Số vũ khí, bao gồm nhiều loại súng máy hiện đại có thể bắn hàng ngàn phát đạn/phú, đã được bàn giao tại một buổi lễ ở thủ đô Manila đánh dấu kỷ niệm 10 năm chương trình hợp tác hỗ trợ chống khủng bố của Mỹ dành cho Philippines có tổng giá trị 150 triệu USD.

Quân đội Philippines đã tiếp nhận hàng trăm vũ khí và thiết bị quân sự mới của Mỹ hôm 5-6 để tăng cường hỏa lực chống khủng bố ở Marawi. Ảnh: Philippines News

“Số thiết bị quân sự này sẽ tăng cường khả năng chống khủng bố của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Philippines, và giúp bảo vệ binh sĩ chủ động tham gia hoạt động chống khủng bố ở miền Nam”, đại sứ Mỹ nhấn mạnh trong một tuyên bố tại buổi lễ.

Chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Philippines, Thiếu tướng Emmanuel Salamat cho biết tại buổi lễ rằng quân đội sẽ sử dụng vũ khí hiện đại được Mỹ tài trợ trong trận chiến chống lại các phần tử khủng bố ở Marawi.

Hàng trăm tên khủng bố đã tấn công Marawi gần 2 tuần trước, quân đội Philippines đã tiêu diệt ít nhất 178 phiến quân.

Để chống lại bạo lực, Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhanh chóng tuyên bố thiết quân luật ở khu vực Mindanao.

Philippines và Mỹ đã là đồng minh thân thiết với nhau trong nhiều thập nhiên, cả 2 nước ký hiệp định phòng vệ chung vào năm 1951 để bảo vệ nhau nếu bị tấn công.

Cho đến nay, Mỹ vẫn là nhà cung cấp phần cứng quân sự và vũ khí lớn nhất cho Philippines.

Tuy nhiên, ông Duterte, người lên nắm quyền vào năm ngoái đã tìm cách nới lỏng quan hệ với Mỹ trong khi cố gắng thiết lập các mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Duterte đã yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Philippines trong khi giảm các cuộc tập trận chung để phản ứng lại chỉ trích của Washington về cuộc chiến chống ma túy.

Binh sĩ Philippines. Ảnh: Reuters

Ông đã xem xét Trung Quốc và Nga như nguồn cung vũ khí mới, và than phiền phần cứng quân sự của Mỹ có chất lượng cũ kỹ.

“Tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ phần cứng quân sự cũ. Những phần cứng mà người Mỹ bán, tôi không còn muốn mua nữa”, ông từng phát biểu như vậy vào cuối tuần.

Vũ khí, thiết bị quân sự được bàn giao hôm 5-6 đều hoàn toàn mới, theo các quan chức Mỹ tham dự buổi lễ.

Chúng bao gồm 4 súng máy M134D Gatling có thể bắn hàng ngàn viên đạn/phút cũng như 300 súng trường tấn công M4 và 100 súng phóng lựu.

Trúc Phạm