“Có thể các bạn sẽ thấy lực lượng bộ binh chiến đấu trên chiến trường Syria trong một thời gian”, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN.

Quan chức này nhấn mạnh, mọi quyết định cuối cùng phải trình lên Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng giải trình đề xuất chống tổ chức khủng bố IS trước khi kết thúc tháng 2.

Mỹ sẽ triển khai lực lượng mặt đất đến miền Bắc Syria để chống IS (Ảnh: CNN)

Động thái này sẽ thay đổi đáng kể hoạt động của quân đội Mỹ ở Syria nếu được chấp thuận và có thể triển khai lực lượng mặt đất trong vài tuần tới.

Cho đến nay, chỉ có một nhóm nhỏ thuộc Lực lượng Đặc biệt hoạt động ở Syria, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ và huấn luyện lực lượng đối lập chống ISIS trên mặt đất.

Các đơn vị chiến đấu thông thường hoạt động với số lượng lớn và sẽ có yêu cầu nghiêm ngặt hơn về bảo vệ an ninh trên mặt đất và trên không.

Nhiệm vụ chính xác của họ là gì chưa ai biết rõ, nhưng một trong những mục tiêu: giúp trấn an Thổ Nhĩ Kỳ rằng lực lượng dân quân Kurd không đặt ra mối nguy hiểm đối với lợi ích của Ankara.

Chính quyền thời Tổng thống Barack Obama chưa bao giờ chấp nhận ý tưởng triển khai lực lượng chiến đấu mặt đất đến Syria, bởi vì những rủi ro liên quan. Nếu ý tưởng mới được phê chuẩn, nó sẽ cho thấy một dấu hiệu chuyển biến cơ bản của chính quyền Donald Trump sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tiêu diệt tận gốc tổ chức khủng bố IS.

Phạm Trúc