Được thành lập ngay sau thành công của tàu vũ trụ Sputnuk (Nga), Cơ quan Nghiên cứu Dự án Phòng vệ Tiến bộ (DAPRA) được giao nhiệm vụ đảm bảo cho chính phủ Mỹ sẽ không bao giờ tụt hậu trong cuộc đua công nghệ một lần nữa.

Đội ngũ thiết kế DAPRA đã tiết lộ hình ảnh ý tưởng về một loại máy bay phản lực thế hệ mới có thể cất và hạ cánh thẳng đứng mang cái tên rất uy lực “Đòn tấn công sấm sét”.

Trong khi chưa rõ quân đội Mỹ sẽ sử dụng cỗ máy chiến tranh khổng lồ như thế nào, DARPA cho biết, chiếc máy bay có thể đạt vận tốc 740km/giờ và mang hàng tấn vũ khí.
Mô hình máy bay tàng hình chiến đấu “Đòn tấn công Sấm sét”

Chiếc máy bay chạy bằng động cơ điện có 9 cánh quạt được tích hợp vào 2 cánh xoáy, giúp nó cất cánh theo phương thẳng đứng và sau đó phóng lên phía trước hoặc lùi lại với tốc độ cao.

“Bản thiết kế cho biết về một chiếc máy bay phản lực có thể bay rất nhanh và rất xa, nó có thể đứng yên trên không mà không cần có khu vực hạ cánh được chuẩn bị trước”, một tuyên bố của DAPRA nêu.

DARPA đã trao hợp đồng thiết kế 2 giai đoạn cho Tập đoàn Công nghệ Khoa học Hàng không Aurora. Doanh nghiệp này có nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo máy bay phản lực không người lái.

DARPA đã có những loại vũ khí gây chết người như súng Bazooka Tank Breaker (một loại súng chống xe tăng) trong kho vũ khí.

“Đòn tấn công sấm sét” có thể được trang bị vũ khí có hỏa lực mạnh như súng chống tăng Bazooka Tank Break và nó có thể thực hiện nhiệm vụ do thám, vận chuyển vũ khí, thiết bị quân sự.

‘Đòn tấn công sấm sét” sẽ thực hiện chuyến bay thử vào năm 2018. Nó thực sự đáng sợ với việc dễ dàng áp sát mục tiêu mà không bị phát hiện vì tiếng ồn phát ra từ những cánh quạt rất thấp.

Trúc Phạm