Trong số những loại máy bay ném bom chiến lược hạng nặng thì không một máy bay nào đạt tuổi thọ cũng như sự nổi danh bằng B-52. Dù đã ra đời cách đây 65 năm nhưng B-52 vẫn là thành phần cốt lõi trong bộ ba răn đe chiến lược của Mỹ.

"Pháo đài bay chiến lược" này tiếp tục sẽ còn được tin dùng bởi Không quân Mỹ đang thực hiện gói nâng cấp IWBU cho loại phi cơ này. Một trong những năng lực mới mà gói nâng cấp này mang lại là cho những chiếc B-52 là khả năng mang bom siêu vượt trội.

Theo đó, số giá bom gắn dưới cánh máy bay B-52H tăng từ 2 lên 6 cho phép nó mang thêm khối lượng vũ khí tới 66% so với cấu hình ban đầu (tăng 19,8 tấn) tức là tổng tải trọng vũ khí mà con quái vật này có thể vác trên không lên tới gần 50 tấn.

Gói nâng cấp mới sẽ kéo dài thời gian phục vụ của B-52 ít nhất tới năm 2040.

Để dễ hình dung hai loại máy bay chiến lược mạnh nhất của Nga là Tu-95 và Tu-160 chỉ có tải trọng vũ khí lần lượt là 20 và 40 tấn. Trong khi loại máy bay chiến lược B-1B cũng của Mỹ (hiện đang giữ kỷ lục về số vũ khí mang được trên một máy bay) tải trọng là 60 tấn.

Với 72 chiếc B-52H hiện còn trong biên chế, Không Quân Mỹ có thể tạo ra một cơn mưa bom với hơn 3.500 tấn rơi xuống đầu "kẻ địch" trong giây lát.

Không chỉ nâng cấp về tải trọng bom, trong phần đầu của gói IWBU (hoàn thành năm 2017) còn cho phép B-52 ném bom chính xác khi sử dụng được bom dẫn đường laser JDAM mới nhất. Loại bom này sẽ tự động lao tới mục tiêu bất chấp các kiểu thời tiết bất lợi như bão cát hay sương mù ...

Trong phần thứ hai của gói nâng IWBU dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Những chiếc B-52H sẽ có khả năng mang số lượng lớn tên lửa hành trình tàng hình AGM-158 JASSM hoặc AGM-158B JASSMER có tầm bắn lên gần 1.000 km. Ngoài ra B-52H sẽ được tích hợp hệ thống gây nhiễu  MALD với khả năng gây nhiễu đa tần số giúp nó chế áp hệ thống radar của đối phương.

B.N.