Tên lửa AGM-183A được treo trên cánh máy bay B-52 của Mỹ. Ảnh: ITN

Sputnik ngày 3/3 dẫn lời Phó Giám đốc Chương trình Vũ khí Siêu vượt âm của Bộ Quốc phòng Mỹ Mike White cho hay nước này sẽ tiến hành vụ thử thứ hai đối với mẫu tên lửa siêu vượt âm được chế tạo cho hải quân và bộ binh trong năm 2020.

Ông White nói thêm việc thử nghiệm nằm trong chương trình "tấn công nhanh phi hạt nhân". Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng thừa nhận nước này chưa sản xuất được nguyên mẫu đầu tiên của vũ khí nên bản thử nghiệm dường như sẽ chỉ là mô hình mang theo những linh kiện đầu tiên để kiểm tra "tính năng tương lai của vũ khí".

Mỹ hiện đang nỗ lực phát triển vũ khí siêu vượt âm để đuổi kịp Nga về lĩnh vực này, trong bối cảnh Moscow năm ngoái trở thành quốc gia đầu tiên biên chế một loạt tên lửa và thiết bị lướt siêu vượt âm cho quân đội.

Tháng 6/2019, Mỹ công bố video ghi lại cảnh máy bay ném bom B-52H mang mô hình tên lửa siêu vượt âm AGM-183A, còn được gọi là là vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay (ARRW), để kiểm tra khả năng tương thích nhưng nó không có đầu đạn, động cơ và thiết bị dẫn đường. Chưa rõ mẫu vũ khí được thử nghiệm trong năm nay có phải AGM-183A hay không.

Thiện Nhân