Reuters ngày 14-3 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay họ sẽ phóng một tên lửa hành trình mặt đất có tầm bắn khoảng 1.000km trong tháng 8 tới, tức là ngay sau khi nước này hoàn tất việc rút khỏi INF.

Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ trong một vụ phóng thử.

Nguồn tin cho hay hai loại tên lửa sắp được phóng thử sẽ trang bị đầu đạn thông thường và không phải vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, tên lửa này bị cấm trong khuôn khổ INF, vốn không cho phép cả Nga và Mỹ sản xuất, phóng các loại tên lửa mặt đất tầm bắn từ 500-5.500km.

Việc Mỹ tiết lộ chuyện bắn tên lửa trên cho thấy Washington không có ý định cứu vãn INF và đang phát triển các loại tên lửa bị cấm bởi hiệp ước kí từ năm 1987 này.

Trong khi đó, AP dẫn nguồn tin riêng nói rằng, sau vụ phóng thử tên lửa 1.000km, Mỹ sẽ bắn cả tên lửa có tầm bắn 3.000-4000km. Các thế hệ tên lửa này đều được biên chế cho quân đội trong thời gian 2-5 năm.

Các nguồn tin không nói rõ Mỹ sẽ triển khai dàn tên lửa này ở đâu. Nhiều nước châu Âu lên tiếng nói rằng họ không cho phép triển khai các tên lửa này vì sẽ làm căng thẳng với Nga leo thang. Moscow trước đó cũng nói rằng họ sẵn sàng chĩa tên lửa vào bất cứ nơi nào ở châu Âu cho phép Mỹ triển khai tên lửa bị cấm bởi INF.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi INF từ tháng 10 năm ngoái. Đầu tháng 2, Mỹ chính thức tuyên bố sẽ rút khỏi INF sau 6 tháng, bất chấp những nỗ lực cứu vãn của Nga.

Thiện Minh