Đề xuất được đưa ra sau 1 năm Ankara hủy một hợp đồng trước đó với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng quan hệ với các đối tác NATO.

Theo NTV, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn mọi nhà thầu quốc phòng tự sản xuất hệ thống phòng không, tuy nhiên cần phải tiếp nhận công nghệ hiện đại từ những quốc gia, chẳng hạn như Nga.

“Theo nguồn tin ngoại giao, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiên cứu đề xuất liên quan của Nga”, NTV đưa tin.

Hệ thống tên lửa S-300MV (Ảnh: Lenta)

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo mở thầu liên kết sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Nga đề nghị Thổ nghị cùng hợp tác sản xuất hệ thống Antey-2500, nhưng Ankara chọn Mỹ và Trung Quốc.

Vào tháng 9-2013, Thổ Nhĩ Kỳ chọn Công ty Xuất nhập khẩu Cơ khí Chính xác (CPMEIC) của Trung Quốc  cùng phát triển hệ thống HQ-9, nhưng thỏa thuận phải hủy sau khi Mỹ than phiền.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý xem xét lại quyết định ban đầu và từ đó tái đàm phán với một số nhà thầu cấp 2 và 3 gồm: Eurosam-sản xuất hệ thống Aster 30, và Raytheon/Lockheed Martin sản xuất hệ thống Patriot.

S-300MV là một hệ thống tên lửa phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện đại của Nga được Công ty Almaz-Antey sản xuất.

SM-300MV có thể phát hiện mục tiêu trong vòng bán kính 250 km, hạ mục tiêu khí động học ở khoảng cách lên đến 200 km và độ cao từ 250 m đến 30 km. Nó thể tiêu diệt cùng lúc 24 máy bay chiến đấu và 48 tên lửa điều hướng.

Trúc Phạm