Sputnik ngày 7/6 dẫn thông báo của Không quân Mỹ cho biết hoạt động thử nghiệm đối với bom CLEAVER, tức Cargo Launch Expendable Air Vehicles with Extended Range (bom tầm xa có thể triển khai từ khoang hàng) đã diễn ra từ cuối tháng trước.

Thiết bị được thả từ khoang hàng của máy bay C-130. Ảnh: Drive

Quả bom đã được thả xuống từ một máy bay vận tải MC-130J Commando II. Tuy là bom, song CLEARVER có cách hoạt động giống tên lửa với cánh điều khiển, động cơ phản lực và tầm bay 70km. CLEARVER được tích hợp thiết bị dẫn đường tìm mục tiêu như bom thông minh JDAM ER.

Sputnik dẫn lời các chuyên gia nhận định CLEAVER là một dạng "quái vật" mới, giúp tăng khả năng răn đe đối thủ của Mỹ. Bloomberg thì so sánh nó với bom BLU-82, hay bom phát quang, có kích thước lớn, nặng gần 7 tấn và đủ sức thiêu trụi mọi thứ trong bán kính 500m.  

Về cách thức hoạt động, bom thông thường được triển khai từ oanh tạc cơ, vốn được thiết kế với những gá, móc chuyên dụng và cửa thả bom thường được thiết kế dưới bụng máy bay.

Hình ảnh của hai quả CLEAVER khi nó được thả khỏi khoang hàng trên pallet chuyên dụng. Ảnh: USAF

CLEAVER, trong khi đó, được lắp vào một giá treo có cách hoạt động giống giá chở hàng chuyên dụng (pallet) trên máy bay. Bom được thả từ cửa hàng hóa thông thường, được hãm bằng dù trên không khi vừa rời máy bay rồi sau đó kích hoạt động cơ để lao đến mục tiêu.

Trong thông báo chính thức, quân đội Mỹ tin rằng phương thức ném bom mới có thể giúp lực lượng này tấn công chính xác các mục tiêu cố định hoặc di động với số lượng bom cực lớn mang theo cho mỗi chuyến cất cánh.

Các nguồn tin Mỹ cho biết ngoài máy bay C-130, thế hệ vận tải cơ C-17 cũng nằm trong danh sách được thử nghiệm với CLEAVER. C-17 dòng Globemaster III có thể mang theo 18 pallet nặng 77 tấn – nhiều hơn bất cứ mẫu máy bay ném bom nào trên thế giới hiện nay.

Để so sánh, mẫu oanh tạc cơ Tu-160 uy lực nhất của Nga, cũng được xem là mẫu oanh tạc cơ có khả năng mang nhiều vũ khí nhất thế giới, chỉ đủ khả sức mang theo 40 tấn bom, tên lửa.

Thiện Nhân