Trước đó, Lầu năm góc dự kiến cho X-58 Valkyrie thực hiện chuyến bay đầu tiên vào mùa Xuân 2018 nhưng không rõ lý do vì sao kế hoạch bị hoãn lại. Vào đầu tháng 2 , AFRL thông báo công ty Kratos dự kiến bàn giao máy bay chiến thuật không người lái thế hệ mới trong năm 2018.

XQ-58A Valkyrie là một loại máy bay không người lái  được Công ty giải pháp công nghệ an ninh và quốc phòng Kratos phát triển, có chiều dài khoảng 9,14m. Máy bay mới sẽ hoạt động ở tầm xa hơn 4.800 km. Nó có thể mang tải trọng 272 kg, bao gồm bom và tên lửa có đường kính nhỏ.

Máy bay không người lái XQ-58A Valkyrie của Mỹ. Ảnh: Kratos

Máy bay có thể được sử dụng để làm lá chắn cho máy bay chiến đấu kiểm soát khả năng tác chiến đồng đội trên không, sẵn sàng “lấy thân mình” đỡ đạn cho máy bay có phi công lái và hệ thống vũ khí tự động đắt tiền khác.

Thượng tướng William Cooley lưu ý rằng ý tưởng về XQ-58A là làm ra một loại máy bay không người lái có khả năng chiến đấu với giá thấp thông qua việc sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại.

“Ý tưởng cơ bản là chúng ta có thể chế tạo ra một loại máy bay có khả năng chiến đấu với giá thành thấp thông qua sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại và giảm chi phí càng thấp càng tốt,” ông Cooley chia sẻ với trang báo điện tử quốc phòng Mỹ Defenseblog hôm 12-7.

Kratos là một công ty công nghiệp quốc phòng quy mô lớn có trụ sở ở San Diego, bang California chuyên sản xuất hệ thông liên lạc vệ tinh, an ninh-chiến tranh mạng, thiết bị vi sóng điện tử, phòng thủ tên lửa và chiến đấu. Nhưng sản phẩm nổi bật nhất của doanh nghiệp là máy bay không người lái.

“Valkyrie đại diện cho thế hệ máy bay không người lái hoàn toàn mới. Nhờ chuyên môn sâu rộng về máy bay không người lái và đôị ngũ nghiên cứu-phát triển có trình độ cao, chúng tôi có thể kết hợp công nghệ ưu việt với chi phí thấp trong một máy bay không người lái có đầy đủ chức năng. Và chúng tôi làm được điều này chỉ trong chưa đầy 2 năm, không phải hàng thập niên,” ông Eric Demarco, Tổng giám đốc điều hành Kratos cho biết.

Phạm Trúc