Mỹ  ngày 4-7 (rạng sáng 5-7 giờ Hà Nội) phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ mừng Quốc khánh Mỹ với màn trình diễn của máy bay quân sự. Buổi lễ có sự góp mặt của Tổng thống Trump và hàng chục ngàn người ủng hộ. 
"Chúng ta ở đây để tôn vinh những người anh hùng đã bảo vệ quốc gia, các binh sĩ trong lực lượng vũ trang Mỹ. Lục quân, hải quân, không quân, tuần duyên, thủy quân lục chiến và không lâu nữa là Quân chủng Vũ trụ", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với đám đông tại buổi lễ.
Sau bài phát biểu ngắn của ông Trump, Không quân Mỹ triển khai biên đội oanh tạc cơ chiến lược B-2 Spirit và tiêm kích tàng hình F-22 bay qua thủ đô Washington. Đây là lần đầu tiên Mỹ thực hiện việc này trong nhiều năm để phô diễn sức mạnh quân sự.
Trong màn phô diễn, Mỹ triển khai cả chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) của ông Trump bay qua Đài tưởng niệm Lincoln. Nguồn tin quân sự giấu tên cho biết Mỹ chi khoảng 2,5 triệu USD cho hoạt động này.
Ông Trump từng muốn một lễ duyệt binh tại Washington với sự xuất hiện của xe tăng và những thiết bị quân sự khác giống như Nga và Pháp thường tiến hành. Tuy nhiên, kế hoạch cuối cùng bị hủy một phần do chi phí quá cao. Hoạt động lần này được tổ chức trong khuôn khổ chương trình đặc biệt có tên "Salute to America" nhằm vinh danh quân đội. Trong ảnh là dàn tiêm kích F/A-18 của phi đội Blue Angels bay phía dưới tiêm kích F-22 trong buổi biểu diễn ở Washington. 
Sau màn phô diễn của không quân, phi đội chiến đấu cơ Hải quân Mỹ gồm hai chiếc F/A-18E/F Super Hornet và hai siêu tiêm kích F-35C dành riêng cho tàu sân bay của Hải quân Mỹ bay qua Đài tưởng niệm Lincoln trong sự trầm trồ của nhiều người.
Trong khi đó, lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ góp mặt với chiếc VH-92 đang được phát triển để làm chuyên cơ Marine One cho Tổng thống Mỹ tương lai, cùng hai trực thăng lai MV-22 Osprey độc đáo.
Lục quân Mỹ điều 4 trực thăng tấn công AH-64 Apache tới sự kiện. Chúng tách thành hai biên đội và bay với giãn cách lớn. Đây là mẫu máy bay yểm trợ đường không hiện đại của Mỹ, được xem là ác mộng của thiết giáp mặt đất nếu rơi vào tầm bắn của nó.
Dàn tiêm kích F/A-18 của phi đội Blue Angels xả khói và biểu diễn đội hình trên bầu trời thủ đô Washington.  Blue Angels được thành lập vào năm 1946 và có đội ngũ phi công được tuyển chọn từ hai quân chủng của Mỹ là Hải quân và Thủy quân Lục chiến.
Tổng thống Trump ban đầu muốn xe thiết giáp lăn bánh qua khán đài, song kế hoạch này không được thực hiện. Dàn thiết giáp sau đó được bố trí tại các khu vực cố định để người dân chiêm ngưỡng. Trong ảnh là xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley được đặt trước khán đài. 
Một xe quân sự Humvee đặc chủng của quân đội Mỹ được triển khai trên con phố cách không xa Nhà Trắng. Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng điều thêm 2 xe tăng chủ lực M1A1 Abrams, 2 xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, một xe cứu kéo M88 cho sự kiện này.
Thiện Minh (Ảnh: Getty, Reuters)