TsNIITochMash hôm 3-1 đã công khai hình ảnh đầu tiên về Lotus, một hệ thống pháo tự hành mới được đặt trên khung máy xích sắt. Hình này xuất hiện mẫu lịch năm 2019, cũng xuất hiện trên tài khoản Instagram của đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Rostec.

Thuyết minh cho hình ảnh là tuyên bố của ông Dmitry Melikhov, Kỹ sư trưởng phụ trách dự án Lotus (Hoa sen), giải thích rằng “Hoa sen là nguồn cảm hứng cho chúng tôi.”

“Dẫu cho cành lá mong manh, hoa sen vẫn bung nở trong điều kiện khó khăn nhất. Đây là sự kết hợp hoàn hảo của cái đẹp, sự thuần khiết và bất hoại,” theo tuyên bố.

Hình ảnh về hệ thống pháo Lotus (Hoa sen) trên lịch năm 2019 của TsNIITochMash. Ảnh: Sputnik

Theo ông Melikhov, hệ thống pháo Lotus sở hữu “đặc tính đạn đạo và hiệu quả hỏa lực cao được thiết kế phù hợp với nguyên tắc tỷ lệ vàng v.v, không chỉ trọng lượng và kích thước tinh giản, mà còn có hình dáng đẹp đẽ.”

Hoa sen dự kiến sẽ thay thế cho Nona-S, một loại pháo 120mm có thể triển khai bằng dù, từng  phục vụ Quân đội Xô đã chứng minh hiệu quả trong cuộc chiến chống lại phiến quân Mujahedeen ở Afghanistan trong những năm 1980. Trước đó, các nhà thiết kế giải thích rằng dự án Hoa sen sẽ tăng cường hỏa lực và tính cơ động cho pháo binh cơ động trực thuộc Lực lượng Lính dù Nga.

Theo Zvezda, kênh truyền hình chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Hoa Sen có tầm bắn tối đa 13 km, tỷ lệ hỏa lực 6-8 phát đạn/phút, có thể chuyển đổi vị trí trong 30 giây, và sử dụng loại đạn mới đạt hiệu quả cao.

Hệ thống nặng 18 tấn, tốc độ xe kéo pháo đạt 70 km/giờ, và có 4 binh sĩ vận hành.

Trước đây có thông tin cho biết hệ thống sẽ tham gia vào các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia vào cuối năm nay. Nếu mọi việc diễn ra đúng theo kế hoạch, thì việc sản xuất pháo tự hành mới sẽ bắt đầu từ năm 2020.
Trúc Phạm