Sputnik ngày 10-7 dẫn thông báo của Trung tập nghiên cứu nhà nước Krylov của Nga cho biết cơ quan này đang phát triển thiết kế cho một mẫu tàu sân bay phi hạt nhân thế hệ mới, có lượng giãn nước 40.000 tấn và tiêu tốn khoảng 200 tỷ ruble (khoảng 3,1 tỷ USD).

Tàu Kuznetsov của Nga. Ảnh: Hải quân Nga

"Theo tính toán của chúng tôi, tàu sân bay mới sẽ mang được 40 máy bay quân sự các loại bao gồm tiêm kích Su-57 và các loại máy bay không người lái khác", ông Pavel Filippov, giám đốc trung tâm Krylov nhấn mạnh.

Theo Filippov, phần thiết kế cho con tàu gần như hoàn tất. Nga sẽ mất gần 5 năm để đóng xong con tàu này.

Trước đó, tại triển lãm quốc tế Army-2019, đại diện trung tâm Krylov từng giới thiệu mẫu thiết kế tàu sân bay này. Theo thông tin chú thích, tàu có lượng giãn nước đầy tải khoảng 44.000 tấn, dài 304m, rộng 79m, mớn nước 8,5m.

Hệ thống động lực của tàu bao gồm 2 động cơ turbine khí với công suất 81.000 KWT (110.000 mã lực) đi kèm 2 máy phát điện 32 MW, cho tốc độ tối đa 28 hải lý/h, vận tốc hành trình 16 hải lý/h, tầm hoạt động 8.000 hải lý, thời gian bám biển liên tục 60 ngày.

Mẫu tàu sân bay này vẫn sử dụng đường cất hạ cánh kiểu nhảy cầu giống tàu Kuznetsov, song ưu việt hơn. Tuy Kuznetsov có lượng giãn nước lên đến hơn 55.000 tấn nhưng có chiều dài và rộng đường băng tương đương mẫu tàu mới.

Thông báo về con tàu xuất hiện trong bối cảnh tàu sân bay duy nhất của Nga Kuznetsov đã lạc hậu và đang neo đậu gần bờ chờ sửa chữa, đại tu. Moscow từng tính toán đến việc xây dựng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, song nguồn ngân sách eo hẹp cho quốc phòng khiến người Nga phải chờ thêm ít nhất 10 năm nữa cho kế hoạch này.

Thiện Nhân