Những đoạn video ghi lại cảnh các chiến cơ Nga lần lượt hạ cánh xuống 1 đoạn đường ở vùng Siberia của Nga được đăng tải trên các mạng xã hội và nhanh chóng thu hút sự chú ý đặc biệt, RT ngày 16-8 đưa tin.


Khoảnh khắc chiến đấu cơ Nga hạ cánh xuống đường cao tốc. Video: RT

Theo đó, các tài xế đi qua một tuyến đường cao tốc ở vùng Khabarobsk đã bị dừng xe bởi các quân nhân. Họ sau đó phải chờ thêm nhiều phút để các chiến đấu cơ đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tác chiến, hạ cánh xuống tuyến đường cao tốc.

Thay vì khó chịu vì bị trì hoãn việc di chuyển, mọi người lại tỏ ra rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến màn hạ cánh hiếm thấy của chiến cơ Nga xuống đường ô tô.

Bài huấn luyện này diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận Vostok 2018 (Phương Đông 2018) tại vùng Khabarovsk, Nga. Các chiến cơ lần lượt lướt qua đầu các tài xế bên dưới ở độ cao tương đối thấp trước khi hạ cánh xuống đoạn đường được phong toả phía trước.

Những chiếc Su-25 của quân đội Nga. Ảnh: RT

Theo RT, cuộc diễn tập Vostok-2018 chứng kiến sự tham gia của các cường kích Su-25, tiêm kích đa nhiệm Su-30, Su-35, tiêm kích đánh chặn MiG-31 cùng nhiều vận tải cơ khác nhau.

Đường cao tốc nơi máy bay quân sự Nga hạ cánh được thiết kế đặc biệt nhằm tăng tính linh hoạt của việc triển khai không quân trong chiến tranh. Trong thời bình, đường cũng có thể được sử dụng làm nơi hạ cánh khẩn cấp cho các máy bay thương mại.

Cất hạ cánh trên đường cao tốc là kỹ năng rất có lợi trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự. Thông thường, các sân bay quân sự thường trở thành mục tiêu bị tấn công đầu tiên. Lực lượng phòng thủ có thể phân tán máy bay tới những địa điểm bí mật rồi cất cánh từ đường cao tốc để phản công, gây bất ngờ cho đối phương

Thiện Minh