Số vũ khí mà DIGOS thu giữ được tại nhà riêng của đối tượng Del Bergiolo. Ảnh: Reuters. 

Theo đó, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm DIGOS đã phát hiện một kho vũ khí lớn với nhiều loại súng trường tấn công thế hệ mới, súng phóng rocket và thậm chí là một tên lửa không đối không.

Cụ thể, phía Italia đã thu giữ 26 khẩu súng, 20 lưỡi lê, hàng trăm bộ phận và hơn 800 viên đạn các loại. Các loại vũ khí chủ yếu do Áo, Đức và Mỹ sản xuất. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng thu được một quả tên lửa không đối không Matra, từng được quân đội Qatar sử dụng.

Được biết, đây là một phần trong chiến dịch truy quét các tay súng từng tham chiến ở khu vực Donbass thuộc miền Đông Ukraine. Văn phòng công tố thành phố Turin phối hợp với lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tại các thành phố Milan, Varese, Pavia, Novara và Forlì thực hiện chiến dịch này.

DIGOS đồng thời bắt giữ ba đối tượng có liên quan, trong đó có ông Fabio Del Bergiolo, cựu thanh tra chống gian lận hải quan và từng là ứng cử viên tại Thượng viện đại diện cho nhóm cực hữu Forza Nuova (FN) năm 2001. Hai đối tượng còn lại mang quốc tịch Italia và Thụy Sỹ.

Các đối tượng này được cho là đã rao bán quả tên lửa nói trên thông qua dịch vụ nhắn tin Whatsapp. Cảnh sát cũng khám xét và thu giữ tại nhà riêng của Del Bergiolo nhiều loại vũ khí và những biểu ngữ ủng hộ phát xít.

Linh Đan