Chỉ huy Không quân Israel Amikam Norkin hôm 22-5 công bố máy bay F-35 đã thực hiện ít nhất 2 phi vụ ở Syria, ông cho biết đây là lần đầu tiên quốc gia Do Thái sử dụng chiến đấu cơ tàng hình trong hoạt động quân sự chính thức. 

“Máy bay phản lực F-35I Adir đã hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ bay. Chúng tôi là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện không kích bằng F-35,” Tướng Norkin cho biết trong một cuộc họp báo với các chỉ huy không quân đến từ khắp nơi trên thế giới đang thăm Israel. 

Ông Norkin không nêu chi tiết thời gian khi nào 2 vụ không kích được thực hiện. Theo trung tâm nghiên cứu chiến lược Begin-Sadat của Israel , F-35I Adir là một cỗ máy nó vượt trội hơn hẳn các tiêm kích F-15 và F-16 về khả năng tàng hình và thu thập thông tin tình báo. Nó có thể tránh được hệ thống radar của kẻ đối phương và chặn đứng các hoạt động của Iran ở Syria. Khoang treo vũ khí trên máy bay cũng được thay đổi để sử dụng được các tên lửa dẫn đường chính xác do Israel chế tạo. 

Máy bay chiến đấu F-35I Adir của Không quân Israel. Ảnh: Bộ quốc phòng Israel

Công nghệ “xương sống” trên F-35I Adir là hệ thống chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính và thu thập thông tin tình báo (gọi tắt: C4I) do Israel tự phát triển, có khả năng lấy dữ liệu từ vô số cảm biến, nhưng không tương tác với hệ thống máy tính trên máy bay. 

Từ đó, hệ thống C4I chuyển thông tin cho những khí tài khác, đặc biệt là các tiêm kích, thông qua đường truyền dữ liệu để giúp phát hiện, nhận dạng và phá hủy mục tiêu địch.

Vũ khí được trang bị cho F-35I Adir phần lớn sẽ là sản phẩm do Israel tự sản xuất. Máy bay có thể mang bom dẫn đường SPICE 1000 nội địa thay cho bom JDAM của đồng minh phương Tây. SPICE là cụm thiết bị dẫn đường gắn ngoài bom tương tự như JDAM, nhưng được trang bị cả hệ thống dẫn đường vệ tinh và đầu dò quang tuyến- điện tử.

SPICE sẽ biến các quả bom thông thường Mk. 83 thành bom “thông minh”tự dò đường đến mục tiêu. Ngoài ra, phi công có thể tự dẫn bom đến mục tiêu hoặc ra lệnh phá hủy, thay vì dựa hoàn toàn vào hệ thống định vị vệ tinh như JDAM. Bom trang bị SPICE 1000 có tầm phóng  100 km, với độ lệch mục tiêu chỉ khoảng 3-5m.

F-35I Adir cũng mang tên lửa không đối không dùng đầu dò hồng ngoại Python-5, thay cho mẫu AIM-9X Sidewinder của Mỹ. Khả năng khóa sau khi phóng (LOAL) giúp nó triển khai từ khoang vũ khí trong thân máy bay và tự khóa mục tiêu ngay từ lúc rời bệ phóng.

Israel bắt đầu tiếp nhận máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 từ Mỹ vào tháng 12-2016. F-35I Adir được tuyên bố đi vào hoạt động gần 1 năm sau đó. Tướng Norkin tiết lộ hoạt động bay của F-35 trong khi cho các đồng nghiệp nước ngoài thấy một bức ảnh về máy bay chiến đấu tàng hình đang bay qua thủ đô Beirut của Lebanon.

Tên lửa MK-83 dùng cho máy bay F-35. Ảnh: Reuters

Ông cho biết thêm đây là một bước ngăn chặn hiệu quả Hezbollah, một tổ chức vũ trang có cơ sở ở Lebanon bị Tel Aviv đưa vào danh sách tổ chức khủng bố, nhưng đối với nhân dân Palestine thì đây là một lực lượng vũ trang tình nguyện giúp họ thực hiện cuộc kháng chiến chống lại Israel.

Ông cũng tuyên bố hơn 100 tên lửa đất đối không bắn vào máy bay Israel đang tấn công mục tiêu Iran ở Syria trong ngày 10-5, cho biết thêm toàn bộ phi đội chiến đấu trở về căn cứ an toàn.

Khoảng 2 tuần trước, Không quân Israel bắn phá hàng chục địa điểm mà họ miêu tả là mục tiêu Iran ở Syria sau khi 20 quả tên lửa được phóng vào các vị trí của Israel trên Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng trong Cuộc chiến 6 ngày vào năm 1967 với Syria và sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981-một động thái không được cộng đồng quốc tế thừa nhận, theo Thông tấn Nga Sputnik.

Damascus tuyên bố Syria sẽ đáp trả tất cả các vụ tấn công của Israel xâm phạm chủ quyền và sẽ nhanh chóng tấn công mục tiêu quân đội Israel vì có quyền tự vệ. Khi bình luận về vụ tấn công mới nhất của Tel Aviv ở Damascus, Bộ Ngoại giao Iran đã lên án kịch liệt động thái này là “một hành động xâm lăng” và xâm phạm chủ quyền của quốc gia Hồi giáo.

Quan hệ giữa Israel và Iran vẫn đang căng thẳng, các quan chức Israel tuyên bố quốc gia Do Thái sẽ không cho phép Iran biến Syria thành “bàn đạp quân sự”. Tehran từ chối cáo buộc trong khi khẳng định Iran chỉ cử các cố vấn quân sự đến Damascus để giúp Syria chống khủng bố, Sputnik đưa tin.

Trúc Phạm