Thông tấn Quốc gia Iran FNA đưa tin trong hoạt động quân sự hôm 18-6, mang mật danh Laylat al Qadr chống lại các vị trí IS ở Syria, 6 tên lửa đất đối đất đã được phóng từ 2 căn cứ của IRGC ở Kermanshah và Kurdistan và vũ khí đánh trúng mục tiêu trong khu vực tỉnh Deir Ez Zor sau khi bay qua không phận Iraq.

Ngoài ra, video về hoạt động cũng cho thấy  có ít nhất 2 tên lửa lớp Zolfaqar và Qiam do Iran tự sản xuất.

Vào tháng 9 năm ngoái, Iran bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa Zolfaqar mang đầu đạn tái nhập nhiều lần (MRV) và có thể phá hủy mọi mục tiêu ở khoảng cách đến 700 km với sai số bằng 0.

Zolfaqar, tên lửa tầm trung thế hệ mới nhất của Iran, được ra mắt công chúng trong một lễ duyệt binh diễn ra vào tháng 9-2016 có thể mang nhiều MRV và dội “bão lửa” xuống các mục tiêu trên mặt đất với độ chính xác tuyệt đối.

Tên lửa Zolfaqar

Tên lửa Qiam cũng có thể mang nhiều loại đầu đạn MRV và phá hủy mục tiêu ở tầm rộng. Nó có thể được phóng từ dàn phóng đặt trên mặt đất hoặc hầm ngầm silo ở nhiều vị trí khác nhau và có thể tránh hệ thống phòng thủ tên lửa nhờ công nghệ chống radar hiện đại.

Qiam cũng là một loại tên hành trình đất đối đất mới của Iran.

IRGC tuyên bố đêm 18-6, theo giờ Tehran, lực lượng đã phóng hàng loạt tên lửa tấn công các trung tâm của IS ở tỉnh Deir Ez Zor, Syria để trả thù cho vụ tấn công khủng bố ở Tehran.

Tên lửa Qiam

“Trung tâm chỉ huy, địa điểm tập trung và hậu cần được dùng để chế tạo xe đánh bom tự sát của bọn khủng bố ở khu vực Deir Ez Zor ở miền Đông Syria đã bị IRGC tấn công trong một động thái trừng phạt quân phiến loạn vì vụ tấn công Quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh tụ lập ra Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đức giáo chủ  Khomeini, hôm 7-6”, Văn phòng Quan hệ công chúng IRGC cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cũng dẫn nguồn tin tình báo quân đội Iran cho biết: “một số lượng lớn phần tử khủng bố IS đã bị tiêu diệt và thiết bị quân sự, hệ thống phòng thủ và vũ khí của bọn chúng bị phá hủy trong hoạt động trừng phạt”.

Toại Khanh