“Máy bay chiến đấu Qaher 313 đang bước vào giai đoạn sản xuất cuối cùng và sẽ hoạt động trong tương lai gần”, Tướng Dehqan cho biết trong một cuộc họp báo ở Tehran vào ngày 20-8.

“Qaher là một máy bay phản lực vận tải tầm ngắn kiêm chiến đấu cơ hạng nhẹ sẽ phục vụ hoạt động chiến đấu và huấn luyện có kích thước nhỏ bé đã được lên kế hoạch thiết kế trước đây và ngày hôm ay, chúng ta đang bước vào giai đoạn sản xuất cuối cùng”, ông nói với thông tấn quốc gia FARS.

Mẫu máy bay chiến đấu đa năng Qaher 313 của Iran

Trong những năm gần đây, Iran đã giành được những thành quả to lớn trong nền công nghiệp quốc phòng và tự sản xuất được một số hệ thống phần cứng quân sự.

“Chiếc máy bay hiện đại có hệ thống radar nhỏ, có khả năng hoạt động và bay ở tầm thấp”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran-Chuẩn tướng Ahmad Vahidi nói với FARS.

“Máy bay phản lực siêu âm có 2 buồng lái, được thiết kế và lắp đặt bởi cục công nghiệp hàng không hợp tác với Không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran có thể phục vụ nhiệm vụ chiến đấu và hoạt động huấn luyện phi công chiến đấu cường độ cao”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho hay.

Tướng Dehqan tiết lộ máy bay được xây dựng trên cơ sở  một bản thiết kế mới tối đa hóa sức mạnh chiến đấu của quân đội Iran, ông cho biết máy bay cũng được trang bị hệ thống điện tử hàng không và vũ khí hiện đại có đủ khả năng “săn tìm” máy bay phản lực siêu thanh F-22 của Mỹ

Trúc Phạm